Myanmar tẩy chay hội nghị về người tị nạn

Quốc tế

Myanmar tẩy chay hội nghị về người tị nạn

(PL)- Ngày 15-5, trả lời hãng tin AFP, ông Zaw Htay, Giám đốc văn phòng tổng thống Myanmar, cho biết ít có khả năng Myanmar tham dự hội nghị thượng đỉnh về người tị nạn do Thái Lan tổ chức tại Bangkok cuối tháng này.
Lý do: Myanmar không chấp nhận Thái Lan mời đến chỉ để giải quyết sức ép của Thái Lan.

Ông Zaw Htay nhận xét: “Nguyên nhân là nạn buôn người gia tăng… Myanmar không phải là nguyên nhân dẫn đến vấn nạn này. Chúng tôi không chấp nhận ai cũng đổ trách nhiệm cho Myanmar để che giấu thái độ bất lực trong giải quyết vấn đề”.

Hôm trước đó máy bay trực thăng Thái Lan đã thả hàng cứu trợ cho tàu chở khoảng 300 người tị nạn nhưng không cho tàu vào bờ (ảnh). Cùng ngày 15-5, các ngư dân Indonesia đã cứu 712 người tị nạn Myanmar và Bangladesh đưa vào bờ ở tỉnh Aceh. Theo lời những người tị nạn kể lại, hải quân Malaysia đã đẩy đuổi tàu của họ, sau đó tàu bị chìm ngoài vùng biển thuộc tỉnh Aceh. Số người này đã bị bọn đưa người bỏ rơi. Từ nhiều ngày nay, các tổ chức quốc tế khẳng định khoảng 8.000 người tị nạn đang trôi lênh đênh trên biển.

D.THẢO

BÌNH LUẬN

CIA

Nếu Tổng thống Myanma tỏ thái độ thờ ơ như vậy trước tính mạng công dân nước họ thì tại sao các nước Đông nam Á lại phải ghánh trách nhiệm này? Tôi đồng tình với cách làm của Malayxia không chứa chấp những thuyền nhân tị nạn này, cần đẩy đuổi ra khỏi vùng biển 200 hải lý. Ra tuyên bố không chịu trách nhiệm về tính mạng họ nếu tai nạn sảy ra. Bởi lòng tốt, tính nhân đạo cũng không thể qua được vấn đề an ninh quốc gia.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM