Myanmar: Hơn 125.000 giáo viên bị quân đội đình chỉ công việc

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Chủ Nhật, ngày 23/5/2021 - 15:38

(PLO)- Hơn 125.000 giáo viên tại Myanmar bị chính quyền quân sự đình chỉ công việc vì tham gia phong trào bất tuân dân sự nhằm phản đối chính biến.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức thuộc Liên đoàn giáo viên Myanmar ngày 23-5 cho biết hơn 125.000 giáo viên ở nước này đã bị chính quyền quân sự đình chỉ công việc vì tham gia phong trào bất tuân dân sự phản đối cuộc chính biến nổ ra hồi tháng 2.

Được đưa ra vài ngày trước khi các trường học tại Myanmar bắt đầu năm học mới, động thái trên của chính quyền quân sự Myanmar đã vấp phải sự tẩy chay của nhiều giáo viên và phụ huynh.

Nhiều giáo viên và phụ huynh tại Myanmar đã gọi đây là một phần của chiến dịch đối phó của chính quyền quân sự, vốn đã làm tê liệt đất nước này từ khi cuộc chính biến nổ ra.


Myanmar: 125.000 giáo viên bị quân đội đình chỉ công việc. Ảnh: REUTERS

Theo vị quan chức – cá nhân bị chính quyền quân sự đưa vào danh sách truy nã với tội danh “kích động sự bất mãn”, tổng cộng 125.900 giáo viên tại Myanmar đã bị đình chỉ công tác tính đến ngày 22-5.

Theo số liệu được cập nhật gần nhất năm 2019, Myanmar có khoảng 430.000 giáo viên.

Liên đoàn giáo viên Myanmar cũng cho biết khoảng 19.500 giảng viên tại các trường đại học cũng đã bị đình chỉ công việc.

"Đây chỉ là những tuyên bố đe dọa mọi người nên quay lại làm việc. Nếu thực sự sa thải nhiều giáo viên như vậy thì cả hệ thống sẽ dừng lại" – quan chức trên, đồng thời là một giáo viên, cho biết. 

Quan chức này cho biết ông đã được thông báo rằng những cáo buộc mà ông phải đối mặt sẽ được thuyên giảm nếu ông chịu quay trở lại công việc.

Phía chính quyền quân sự và Bộ Giáo dục Myanmar chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. 

Tờ Global New Light of Myanmar - do nhà nước Myanmar điều hành - đã kêu gọi giáo viên và học sinh quay trở lại trường học để bắt đầu lại chương trình giáo dục.

Sự gián đoạn trong giảng dạy và học tập tại các trường học ở Myanmar cũng phản ánh tình trạng tương tự trong ngành y tế, tại các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tư nhân kể từ khi quốc gia Đông Nam Á này chìm trong hỗn loạn sau cuộc chính biến.

Theo Reuters, tuy quá trình đăng ký nhập học sẽ bắt đầu vào tuần tới để chuẩn bị cho học kỳ mới dự kiến bắt đầu vào tháng 6, song nhiều phụ huynh cho biết đang có kế hoạch cho con cái của họ nghỉ học.

Reuters dẫn lời bà Myint, 42 tuổi, có con gái 14 tuổi, cho biết: "Tôi sẽ không đăng ký cho con gái mình nhập học vì không muốn con tôi học tập trong môi trường giáo dục thuộc chính quyền quân sự. Tôi cũng lo lắng về sự an toàn của con gái mình".

Các sinh viên, thành phần đông đảo tham gia các cuộc biểu tình phản đối chính biến, cũng cho biết họ đã lên kế hoạch tẩy chay các lớp học.

Cô Lwin, 18 tuổi, cho biết: “Tôi sẽ chỉ quay lại trường học nếu chúng ta lấy lại được nền dân chủ”.

“Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG)” - liên minh gồm những nghị sĩ của chính phủ dân sự trước chính biến, thành viên các nhóm vũ trang thiểu số và những nhân vật trong phong trào biểu tình phản đối chính quyền quân sự - cho biết sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ các giáo viên và học sinh.

NUG cũng kêu gọi các nhà tài trợ nước ngoài ngừng tài trợ cho Bộ giáo dục Myanmar do quân đội kiểm soát.

"Chúng tôi sẽ làm việc với các nhà giáo dục của Myanmar, những người từ chối ủng hộ quân đội" – ông Sasa, người phát ngôn của NUG, viết trong một email gửi tới Reuters

"Những người thầy vĩ đại và những người thầy dũng cảm này sẽ không bao giờ bị bỏ lại phía sau" – ông Sasa viết.

HÒA ĐẶNG

Để ông Park không mệt mỏi hơn...

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- HLV Park Hang-seo cần làm quen với điều kiện bình thường mới trong đội tuyển Việt Nam với những thay đổi bất đắc dĩ hoặc tìm hướng đi khác có tính đột phá hơn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục