Myanmar bắt cố vấn kinh tế người Úc của bà Suu Kyi

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Chủ Nhật, ngày 7/2/2021 - 07:27

(PLO)- Ông Sean Turnell, cố vấn kinh tế người Úc của bà Suu Kyi cho biết ông đang bị giam giữ. Đây là người nước ngoài đầu tiên bị bắt sau cuộc chính biến ở Myanmar.

Trong tin nhắn với hãng tin Reuters hôm 6-2, ông Sean Turnell, cố vấn kinh tế người Úc của bà Aung San Suu Kyi – Cố vấn Nhà nước Myanmar tiết lộ rằng ông đang bị giam giữ. Đây là người nước ngoài đầu tiên bị bắt sau cuộc chính biến hôm 1-2.


Ông Sean Turnell, cố vấn kinh tế người Úc của bà Aung San Suu Kyi (phải)– Cố vấn Nhà nước Myanmar. Ảnh: ABC News

“Tôi nghĩ các bạn sẽ sớm nghe thấy tin tức này, nhưng tôi đang bị bắt giữ. Bị buộc tội nào đó tôi không chắc. Tôi ổn và mạnh mẽ, và không phạm tội nào cả” – ông Turnell nói.

Bình luận về thông tin trên, cuối ngày 6-2, Bộ Ngoại giao Úc ra tuyên bố nói rằng họ quan ngại sâu sắc trước thông tin công dân người Úc và công dân nước ngoài khác bị giam giữ một cách tùy tiện ở Myanmar.

Bộ Ngoại giao Úc không nêu đích danh ông Turnell hay cung cấp thêm chi tiết về những người nước ngoài khác đang bị bắt. Tuyên bố nói rằng Úc đặc biệt quan ngại về một người Úc bị bắt tại đồn cảnh sát.

“Đại sứ quán Úc tại Yangon tiếp tục liên lạc với những người Úc tại Myanmar để xác định sự an toàn của họ, trong phạm vi thông tin liên lạc cho phép” – Bộ Ngoại giao Úc nói.

Ông Turnell là giáo sư kinh tế tại ĐH Macquarie (Sydney, Úc), làm cố vấn về chính sách kinh tế cho bà Suu Kyi trong nhiều năm.

ĐH Macquarie cho hay trường này nắm được thông tin ông Turnell bị bắt, nói thêm họ hoàn toàn ủng hộ công việc của ông tại Myanmar lẫn những nỗ lực của chính phủ Úc nhằm đảm bảo ông được trả sự do sớm.

Một thành viên giấu tên của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi tiết lộ ông Turnell trước đó đã ngừng công việc làm cố vấn kinh tế cho bà Suu Kyi.

Hôm 1-2, quân đội Myanmar tiến hành chính biến, bắt giữ bà Suu Kyi cùng nhiều quan chức cấp cao của NLD. Sau đó, quân đội Myanmar thông báo tình trạng khẩn cấp trong một năm.

Tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh quân đội kiêm Lãnh đạo Nhà nước Myanmar nói rằng việc quân đội nắm quyền “phù hợp với luật pháp”, sau khi chính phủ dân sự không giải quyết được những bất bình của họ đối với cuộc bầu cử gian lận tháng 11-2020 mà đảng bà Suu Kyi chiến thắng áp đảo.

Hôm 6-2, hàng ngàn người biểu tình tập trung tại TP Melbourne lớn thứ hai của Úc lên án cuộc chính biến ở Myanmar, đồng thời yêu cầu quân đội thả bà Suu Kyi. Truyền hình và mạng xã hội đăng video quay cảnh mọi người mặc áo màu đỏ của NLD, cầm ảnh bà Suu Kyi.

Cũng trong ngày 6-2, các tướng lĩnh quân đội Myanmar đã cắt Internet khi hàng ngàn người xuống đường ở Yangon lên án cuộc chính biến hồi đầu tuần.

THIÊN THANH

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Phá đường dây 'sex tour' ngàn đô

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Người phụ nữ 21 tuổi điều hành đường dây mại dâm với hàng loạt chân dài, có mức giá từ 10 đến 40 triệu đồng/lượt, qua đêm hoặc “sex tour” thì từ 4.000 USD đến 5.000 USD/lần.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục