Mỹ: Vì sao tàu chiến Nga vẫn áp sát Syria dù đã hết tập trận?

TRI TÚC
TRI TÚC
Thứ Sáu, ngày 14/9/2018 - 15:13

(PLO)-Lầu Năm Góc đang giám sát và bày tỏ hoài nghi về sự hiện diện của 12 tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải dù rằng cuộc tập trận của Moscow đã kết thúc.

Lầu Năm Góc vẫn đang theo dõi và đặt nghi vấn về sự hiện diện của 12 tàu chiến được Hải quân Nga triển khai ở phía Đông Địa Trung Hải gần lãnh thổ Syria.

“Hải quân Nga đã triển khai lực lượng đông đảo các khí tài hải quân tới gần Syria với hơn 12 tàu chiến, trong đó có nhiều tàu mang tên lửa Kalibr” -  phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon nói với CNN, nhắc tới tên lửa hành trình do Nga sản xuất.


Tuần dương hạm Marshal Ustinov của Nga. Ảnh: TASS

Sự hiện diện của các tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải diễn ra trong bối cảnh tình báo Mỹ nhận định lực lượng Syria với sự hậu thuẫn của Nga sẽ tiến hành không kích nhằm vào các cơ sở y tế tại tỉnh Idlib - một trong những thành trì cuối cùng còn nằm trong tay phe nổi dậy và khủng bố tại Syria.

Các quan chức NATO cho biết tàu của các nước đồng minh NATO trong khu vực gồm Hà Lan, Canada, Hy Lạp và Tây Ban Nha, vẫn đang theo dõi sát sao mọi động tĩnh của các tàu Nga.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó nói rằng việc nước này đồng loạt triển khai 26 tàu và 34 máy bay là để tham gia tập trận quân sự Vostok-2018. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ hoài nghi tại sao các tàu chiến của Nga vẫn hiện diện ở khu vực gần Syria ngay cả khi cuộc tập trận đã kết thúc.

“Nga nói rằng sự hiện diện của các tàu chiến là tập trận quân sự và họ tuyên bố tập trận đã kết thúc. Vậy câu hỏi đặt ra là, vì sao sự hiện diện của hải quân Nga trong khu vực vẫn tăng lên? Liệu còn lý do nào khác không?” – ông Pahon nói.

Các quan chức Mỹ khác cho rằng các tàu chiến Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Idlib để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

TRI TÚC

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục