Mỹ và Cuba đàm phán mở đại sứ quán song phương

Quốc tế

Mỹ và Cuba đàm phán mở đại sứ quán song phương

(PLO) - Ngày 14-5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ và Cuba sẽ có một cuộc đàm phán vào tuần tới để thảo luận về việc mở lại đại sứ quán ở thủ đô hai nước. Đây được xem là nỗ lực để khôi phục lại mối quan hệ của hai nước.

Bản tin liên quan

Bộ Ngoại giao cho biết cuộc đàm phán sẽ được tổ chức vào ngày 21-5 tại Washington.

Các quan chức cho biết, hội nghị sẽ tập trung vào các biện pháp thiết thực để mở lại đại sứ quán ở Havana và Washington.


Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) bắt tay với Chủ tịch Cuba Raul Castro trong một cuộc họp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tại thành phố Panama vào ngày 11-4-2015. (Ảnh: REUTERS / Jonathan Ernst)

Đây là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố loại bỏ Cuba ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố vào ngày 14-4. Từ động thái này, Cuba đã đồng ý việc mở lại đại sứ quán.

Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã thông báo vào ngày 17-12, hai ông sẽ làm việc để khôi phục lại quan hệ ngoại giao mà Washington đã cắt đứt với Cuba từ năm 1961. Năm 1961 là thời điểm hai năm sau khi khi anh trai ông Raul - ông Fidel giành được quyền lực và bắt đầu thực hiện chế độ Xã hội Chủ nghĩa.

Nguyên Lê

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM