Mỹ tuyển hàng ngàn cảnh sát, trục xuất nhập cư

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Tư, ngày 22/2/2017 - 08:38

(PLO)- Mỹ sẽ mở rộng lùng sục nhập cư trái phép; siết chặt tiêu chuẩn xác định phạm tội; bỏ các ngoại lệ miễn, hoãn trục xuất; trao quyền cho cảnh sát địa phương.

Ngày 21-2, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ John F. Kelly công bố các hướng dẫn mới nhằm đẩy mạnh và nhanh trục xuất người nhập cư trái phép, Washington Post cho biết. Cụ thể, Mỹ sẽ mở rộng lùng sục người nhập cư trái phép; siết chặt tiêu chuẩn xác định người nhập cư trái phép phạm tội; bỏ các ngoại lệ miễn, hoãn trục xuất; trao quyền cho cảnh sát địa phương thực hiện chính sách nhập cư.

Theo hướng dẫn mới này, Bộ Nội vụ Mỹ sẽ tuyển thêm hàng ngàn cảnh sát, mở rộng lùng sục người nhập cư trái phép. Cảnh sát địa phương sẽ kiêm luôn hoạt động của một nhân viên quản lý nhập cư, có quyền bắt giam người nhập cư trái phép.

Người nhập cư trái phép Mexico bị trục xuất khỏi Mỹ năm 2016. Ảnh: GETTY IMAGES
Người nhập cư trái phép Mexico bị trục xuất khỏi Mỹ năm 2016. Ảnh: GETTY IMAGES

Sẽ không còn đối tượng nào được hưởng ngoại lệ không bị trục xuất, kể cả những trường hợp thuộc diện hoãn trục xuất trong chương trình Hoãn trục xuất di dân tới Mỹ lúc còn thơ ấu (DACA) được ban hành dưới thời Obama. Cha mẹ hay người thân quen nếu bị phát hiện có hành vi giúp đưa con em vị thành niên của mình vào Mỹ bất hợp pháp sẽ bị trục xuất hoặc bị truy tố hình sự.

Theo quy định mới này, tất cả người nhập cư trái phép vào Mỹ từ hai năm trở xuống đều thuộc diện bị trục xuất, chứ không phải hai tuần như trước đây. Thời gian tạm giữ người nhập cư nghi ngờ phạm tội sẽ bị kéo dài.

Theo Bộ trưởng Kelly, các hướng dẫn mới này sẽ thay thế gần như toàn bộ các quy định về nhập cư của chính phủ tiền nhiệm Obama. Trục xuất nhập cư trái phép thời Obama chỉ tập trung vào những phạm tội hình sự hay có liên hệ đến khủng bố.

Theo Washington Post, các hướng dẫn này đang được Nhà Trắng xem xét, có khả năng sẽ sửa đổi chút ít trước khi nó chính thức được thông qua.

ĐĂNG KHOA

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục