Mỹ tuyên bố tăng cường đảm bảo tự do hàng hải ở biển Đông

Ngọc Như
Ngọc Như
Thứ Năm, ngày 25/2/2016 - 09:04

(PLO) - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, ngày 24-2 tuyên bố tàu chiến nước này sẽ tăng cường thực hiện các nhiệm vụ tuần tra bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông.

Theo Japan Times, phát biểu trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ hôm24-2, Tư lệnh Harris cho rằng để bảo đảm tự do hàng hải ở biển Đông, Mỹ cần tiếp tục phối hợp với các đồng minh, trong đó Nhật Bản và Hàn Quốc.


Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris (Ảnh: AP)

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tuần tra và sẽ thực hiện nhiệm vụ này đa dạng hơn trong tương lai. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tàu chiến và máy bay tới tuần tra ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, Reuters dẫn lời Đô đốc Harris nói.

Trước đó, hôm 23-2, Đô đốc Harris cho rằng Trung Quốc “đang thay đổi hiện trạng” ở Biển Đông bằng cách triển khai tên lửa và hệ thống radar như một phần trong chiến lược kiểm soát Đông Á.

“Trung Quốc rõ ràng đang quân sự hóa ở Biển Đông. Có những chứng cứ cụ thể cho thấy điều đó”, ông Harris nhận định.

Khi được hỏi rằng Mỹ sẽ làm gì để ngăn chặn quá trình quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, Đô đốc Harris cho rằng Mỹ có thể triển khai thêm các khí tài tới vùng biển này, mặc dù còn những trở ngại từ nhiều vấn đề trong việc triển khai một đội tàu sân bay thứ hai tới biển Đông.

“Chúng tôi có thể đưa thêm tàu ngầm tấn công, tàu khu trục và nhiều loại tàu khác tới đó. Tuy nhiên, khả năng này vẫn đang được cân nhắc”, Đô đốc Harris cho hay.

Japan Times cho hay những bình luận trên của Đô đốc Harris được đưa ra trong thời điểm Bộ trưởng Bộ Ngoại giaoTrung Quốc Vương Nghị đang thực hiện chuyến thăm Mỹ.

Cũng trong thời gian này, Trung Quốc đã ngang nhiên cho điều tên lửa đất đối không HQ-9 và máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, triển khai hệ thống radar tới Đá Châu Viên ở quần đảo Trường Sa.

Đô đốc Harris cho rằng những động thái này của Bắc Kinh đã đi ngược lại với cam kết tránh các hành động làm leo thang căng thẳng trong khu vực của Trung Quốc.

Ngọc Như

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục