Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ các nhân vật đối lập Hong Kong lưu vong

Quốc tế

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO MỸ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO MỸ
(PLO)- Sau khi Trung Quốc ra lệnh tìm cách bắt các nhân vật đối lập Hong Kong lưu vong, Mỹ lên tiếng phản đối và tuyên bố sẽ bảo vệ những người này. 

Bản tin liên quan

Ngày 4-8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ bảo vệ những nhân vật đối lập Hong Kong đã phải trốn khỏi thành phố này. Ông cũng lên án Trung Quốc sau khi nước này ra lệnh cho cảnh sát tìm cách bắt giữ những nhân vật nói trên, kênh Channel News Asia đưa tin.

Theo ông Pompeo, "Trung Quốc không thể ngăn cấm tự do tư tưởng đối với người dân nước mình và đối với những người đang cố gắng mở rộng tư tưởng đó ra ngoài biên giới”.

 


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO MỸ 

Ngày 31-7, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết cảnh sát Hong Kong đã ra lệnh tìm cách bắt giữ sáu nhân vật đối lập Hong Kong lưu vong vì bị cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia.

Trong số sáu người này có cựu lãnh đạo sinh viên La Quán Thông (Nathan Law)- nhân vật đối lập gây được sự chú ý nhiều nhất. Gần đây, nhân vật này đã trốn khỏi Hong Kong để tới Anh.

Ông Samuel Chu - một trong số người bị bắt giữ trên cũng là người đứng đầu Hội đồng Dân chủ Hồng Kông có trụ sở tại Washington - đã viết trên Twitter rằng ông đã là công dân Mỹ trong suốt 25 năm.

Cuối tháng 6 vừa qua, Trung Quốc đã thông qua luật an ninh quốc gia nghiêm cấm mọi hành động "ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp của nước ngoài" tại Hong Kong.

Mỹ lên án đạo luật trên và đã kích hoạt thủ tục chấm dứt quy chế đặc biệt đối với Hong Kong.

ĐỨC HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM