Mỹ từng đề nghị đưa sáu máy bay B-52 đề phòng Triều Tiên

Bảo Anh
Bảo Anh
Thứ Năm, ngày 1/10/2015 - 16:06

(PLO)- Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 1-10 cho biết chỉ huy lực lượng Thái Bình Dương (Mỹ) đã từng yêu cầu triển khai thêm sáu máy bay ném bom B-52 đến đảo Guam (Hawaii) hồi tháng 8 khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang dữ dội.

Tướng Robin Rand, chỉ huy Bộ Tư lệnh Không quân tấn công toàn cầu, đã tiết lộ yêu cầu trên trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 29-9. Ông giải thích vai trò của máy bay ném bom chiến lược Mỹ trong việc bảo vệ đất nước và các đồng minh của mình.

"Gần đây nhất là vụ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hồi tháng 8. Chúng tôi đã có sự hiện diện không ngừng của sáu máy bay B-52 tại đảo Guam trong thập niên qua và chúng cần được trao đổi. Sáu chiếc được yêu cầu đưa đến để thay thế sáu chiếc này" - Rand cho biết.


 Máy bay B-52 của Mỹ. Ảnh: AFP

"Người đứng đầu PACOM ngay lập tức đã liên lạc với Hội đồng Tham mưu Liên quân và Bộ Tư lệnh Không quân tấn công toàn cầu, nói: "Liệu chúng ta có thể để lại sáu chiếc B-52 đó lâu hơn không? Chúng tôi thực sự thích sự hiện diện"" - ông nói khi đề cập đến Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM).

Rand không cho biết liệu yêu cầu đã được chấp nhận và  sáu "pháo đài bay" B-52 vẫn có ở đó hay không. Trong một ví dụ khác, ông cũng cho biết hồi năm 2013, máy bay B-52 và B-2 đã bay thẳng đến Hàn Quốc khi Triều Tiêu ngày càng đe dọa gây chiến với Hàn Quốc và Mỹ.
Cuộc xung đột giữa hai miền Triều Tiên hồi tháng 8 đã bắt đầu với việc Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng gài mìn ở khu phi quân sự làm bị thương nặng hai binh sĩ Hàn Quốc. Tình trạng căng thẳng đã dịu lại sau khi hai nước đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Bảo Anh

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục