Mỹ trừng phạt Bình Nhưỡng

Quốc tế

Mỹ trừng phạt Bình Nhưỡng

(PL)- Lần đầu tiên Mỹ viện lý do tấn công mạng để trừng phạt nước khác.

Bản tin liên quan

Ngày 2-1 (giờ địa phương), Tổng thống Obama đã ban hành sắc lệnh ủy quyền cho Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với CHDCND Triều Tiên.

Trang web Nhà Trắng đưa tin sắc lệnh là phản ứng của Mỹ trước các chính sách và hành động thô bạo, khiêu khích, gây bất ổn của Bình Nhưỡng, đặc biệt là vụ tấn công mạng máy tính mang tính đe dọa và hủy hoại nhằm vào hãng phim Sony Pictures (Mỹ) vào cuối tháng 11-2014. Những tin tặc trong vụ tấn công đã yêu cầu Sony Pictures hoãn phát hành bộ phim hài The Interview nói về âm mưu ám sát nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Cùng ngày, để thực hiện sắc lệnh của Tổng thống Obama, Bộ Tài chính Mỹ ra thông báo cấm ba tổ chức và 10 quan chức CHDCND Triều Tiên sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ, đồng thời cấm các công dân Mỹ giao dịch tài chính với các tổ chức và quan chức này.

Ba tổ chức bị trừng phạt gồm Tổng cục trinh sát CHDCND Triều Tiên, Công ty thương mại phát triển khai khoáng Triều Tiên và Công ty thương mại Tangun Triều Tiên.

Tivi đặt ở một nhà ga xe lửa tại Seoul (Hàn Quốc) đưa tin về bộ phim The Interview. ẢNH: AP

Bộ Tài chính Mỹ xác định Tổng cục trinh sát CHDCND Triều Tiên là tổ chức điều hành nhiều chiến dịch tấn công mạng. Công ty thương mại phát triển khai khoáng Triều Tiên (KOMID) là công ty buôn bán vũ khí chính của CHDCND Triều Tiên. Trong khi đó, Công ty thương mại Tangun Triều Tiên nằm dưới sự quản lý của Học viện Khoa học tự nhiên số 2 của CHDCND Triều Tiên. Công ty này chịu trách nhiệm mua hàng hóa và công nghệ hỗ trợ các chương trình nghiên cứu và phát triển quốc phòng của CHDCND Triều Tiên.

Trong danh sách 10 quan chức CHDCND Triều Tiên bị trừng phạt có những cái tên đáng chú ý:

 - Jang Song Chol, quan chức chính phủ đồng thời là đại diện của KOMID tại Nga.

- Kim Yong Chol và Jang Yong Son, hai quan chức chính phủ đồng thời là đại diện của KOMID tại Iran.

- Ryu Jin và Kang Ryong, hai quan chức chính phủ đồng thời là đại diện của KOMID tại Syria.

Báo Los Angeles Times (Mỹ) ghi nhận đây là lần đầu tiên Mỹ viện lý do tấn công mạng để trừng phạt nước khác. Báo nhận định thông qua sắc lệnh trừng phạt, chính phủ Mỹ muốn đưa ra thông điệp răn đe các nước khác không được tấn công mạng ở Mỹ. Trong số những nước Mỹ muốn răn đe là Trung Quốc vốn nhiều lần bị cáo buộc tấn công mạng máy tính ở Mỹ.

Báo dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Mỹ không xác định bất kỳ người tổ chức nào hay cá nhân nào trong danh sách bị trừng phạt có liên quan trực tiếp đến vụ tấn công mạng máy tính của hãng phim Sony Pictures. Các biện pháp trừng phạt mới nhằm thể hiện quan ngại của Mỹ trước các khiêu khích gần đây của CHDCND Triều Tiên trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là hành động đi quá giới hạn khi thực hiện vụ tấn công mạng ở Mỹ.

Hãng tin Yonhap News (Hàn Quốc) nhận định các biện pháp trừng phạt mới chỉ mang tính biểu tượng vì các lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất của quốc tế đối với Bình Nhưỡng đã được áp dụng rồi. Hơn nữa, những cá nhân và tổ chức trong danh sách bị trừng phạt lần này không có giao dịch tài chính nào liên quan đến hệ thống tài chính Mỹ hay người Mỹ.

Ngày 3-1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra tuyên bố hoan nghênh các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên. Tuyên bố nói các biện pháp trừng phạt của Mỹ là biện pháp trả đũa thích hợp trước các hành động và chính sách khiêu khích dai dẳng của CHDCND Triều Tiên bao gồm vụ tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures.

LÊ LINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM