Mỹ trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc liên quan đến Hong Kong

Quốc tế

Cờ Mỹ, Trung Quốc và Hong Kong

Cờ Mỹ, Trung Quốc và Hong Kong
(PLO)- Mỹ trừng phạt thêm bốn quan chức Trung Quốc và phong toả tài sản của họ vì cho rằng những cá nhân này làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong.

Bản tin liên quan

Hôm 9-11, Bộ Tài chính Mỹ thông báo Mỹ đã trừng phạt thêm bốn quan chức Trung Quốc vì cáo buộc làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong, tờ The Straits Times đưa tin.

Trước đó, vào hồi tháng 8, Mỹ đã đưa ra danh sách trừng phạt 11 quan chức thân Trung Quốc và Hong Kong, trong đó có Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga vì những cá nhân này đã góp phần làm “xói mòn quyền tự trị” và “đàn áp tự do” ở Hong Kong, theo đài ABC.

Hôm 9-11, Bộ Tài chính thông báo Mỹ đã thêm bốn cá nhân Trung Quốc vào danh sách trừng phạt trên.

Theo hãng tin Reuters, bốn quan chức này là Phó Giám đốc Văn phòng các Vấn đề Hong Kong và Macau Deng Zhonghua, Phó ủy viên cảnh sát Hong Kong Edwina Lau và hai quan chức tại văn phòng an ninh quốc gia mới thành lập ở Hong Kong Li Jiangzhou và Li Kwai-wah.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các quan chức này sẽ bị cấm đến Mỹ và mọi tài sản liên quan đến Mỹ sẽ bị phong toả.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: THE INDIAN EXPRESS

Ông Pompeo nói rằng đây là quyết tâm của Mỹ buộc các nhân vật chủ chốt ở Hong Kong phải chịu trách nhiệm về việc phớt lờ các quyền tự do của người dân Hong Kong và làm suy yếu quyền tự trị của thành phố.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về hành động trên.

Động thái này là một phần trong nỗ lực của chính quyền Washington nhằm gây áp lực với Bắc Kinh vì Trung Quốc đã áp luật an ninh quốc gia lên Hong Kong hồi đầu tháng 7. Mỹ cho rằng hành động này của Bắc Kinh đã vi phạm nghiêm trọng cam kết “Một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc, theo Reuters. 

Vào tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã tuyên bố chấm dứt các ưu đãi thương mại đối với Hong Kong. Theo đó, đặc khu này sẽ được Mỹ đối xử như đối với Trung Quốc đại lục, cụ thể là Hong Kong sẽ "không có đặc quyền, không được đối xử đặc biệt về kinh tế và không có xuất khẩu công nghệ nhạy cảm."

Sau đó, vào tháng 8 thì Mỹ đưa ra danh sách trừng phạt 11 quan chức Trung Quốc và Hong Kong.

Phản ứng lại những hành động trên, Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt "các hành động sai trái" đối với Hong Kong. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tái khẳng định quan điểm của Bắc Kinh rằng các vấn đề ở Hong Kong là chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Chính quyền Hong Kong cho biết họ "phản đối mạnh mẽ" và "lên án" quyết định của chính quyền ông Trump. Hong Kong nói rằng thành phố này sẽ khiếu nại hành vi của Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ngoài ra, Tổng thống tân cử Joe Biden cũng đã chỉ trích gay gắt chính quyền Bắc Kinh về các vấn đề nhân quyền, bao gồm cuộc trấn áp người biểu tình tại Hong Kong.

ĐỨC HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM