Mỹ trục xuất hơn 60 nhà ngoại giao Nga

Quốc tế

Mỹ trục xuất hơn 60 nhà ngoại giao Nga

(PLO)- Chính phủ Mỹ trong ngày 26-3 đã quyết định trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Nga và ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại TP Seattle.

Bản tin liên quan

Các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cáo buộc rằng những nhân viên ngoại giao bị trục xuất thật ra là gián điệp của Nga, làm việc tại Mỹ dưới vỏ bọc ngoại giao.


Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee. Ảnh: CNN

Theo hãng tin AP, có hơn 10 người trong danh sách trục xuất của Mỹ là nhân viên thuộc phái bộ ngoại giao của Nga ở Liên Hiệp Quốc, có trụ sở chính nằm tại TP New York của Mỹ.

Hãng tin AP cho biết động thái cứng rắn lần này nhằm "nhắn nhủ" giới lãnh đạo Nga về số lượng đặc vụ tình báo "đông đến không chấp nhận được" của Moscow trên đất Mỹ. Những nhân vật trong danh sách bị trục xuất sẽ có bảy ngày để rời khỏi lãnh thổ Mỹ.

Cũng theo các quan chức giấu tên nói trên, Lãnh sự quán Nga ở Seattle bị đóng cửa là một nỗ lực để phản gián do cơ sở này nằm khá gần một căn cứ hải quân của Mỹ.

Trả lời chính thức tại Nhà Trắng, người phát ngôn Sarah Huckabee Sanders khẳng định các động thái của chính phủ Mỹ sẽ giúp đất nước trở nên an toàn hơn.

Bà nhấn mạnh nhu cầu "cắt giảm năng lực do thám của Nga đối với người dân Mỹ cũng như thực hiện các chiến dịch ngầm" đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

KIỆT ANH

BÌNH LUẬN

TRANG

Mỹ đang dựng chuyện để tập hợp lực lượng đi theo ngọn cờ lãnh đạo của Mỹ, nhằm thực hiện một toan tính của Mỹ? Trước đây, sau vụ 11/9, Mỹ cũng phất ngọn cờ "chống khủng bố" và đã lôi kéo được vài chục quốc gia gia nhập vào hàng ngũ do Mỹ lãnh đạo. Với câu chuyện bịa đặt về "sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt", Mỹ đã phát động "mùa xuân Arap", lật đổ được chính quyền Iraq, Libya. Nay trước sự lớn mạnh của Nga, thì Mỹ đang có mưu đồ gì nữa đây. Phương tây cần phải biết Nga là một siêu cường. Việc Nga lấy ý kiến toàn dân về "đặt tên cho vũ khí mới", đưa hàng ngàn xe tăng đang niêm cất ra để phục hồi lại,... Cho thấy Nga cũng đã đánh động và động viên toàn dân chuẩn bị cho một cuộc đối đầu với phương tây một khi xảy ra.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM