Mỹ triển khai UAV cỡ lớn tăng cường do thám Trung Quốc

DƯƠNG KHANG
DƯƠNG KHANG
Thứ Hai, ngày 17/5/2021 - 16:05

(PLO)- Mỹ triển khai các máy bay không người lái tăng cường do thám Trung Quốc khi căng thẳng quân sự giữa hai nước ngày một leo thang.

Theo các chuyên gia quân sự, máy bay do thám không người lái (UAV) của Mỹ sẽ xuất hiện thường xuyên hơn trên vùng trời xung quanh Trung Quốc khi căng thẳng quân sự giữa hai nước ngày một leo thang, tờ South China Morning Post đưa tin.

Mỹ tăng cường do thám Trung Quốc

Ngày 14-5, Hải quân Mỹ cho biết rằng hai máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton của nước này tạm thời đã được di dời từ căn cứ trên đảo Guam đến căn cứ Misawa, Nhật. Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai các máy bay không người lái có độ bền cao tới căn cứ quân sự của nước này tại Nhật.

“MQ-4C Triton là một máy bay trinh sát không người lái, không vũ trang, hỗ trợ liên minh Nhật-Mỹ tăng cường khả năng giám sát hàng hải” - Hải quân Mỹ cho biết.


Máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton của Mỹ. Ảnh: RAAF

Những chiếc máy bay không người lái này lần đầu tiên được triển khai đến khu vực Thái Bình Dương khi chúng được cử đến Guam vào đầu năm ngoái để thực hiện các nhiệm vụ tại Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ. Theo đó, chúng đã thực hiện các nhiệm vụ giám sát xung quanh Trung Quốc - bao gồm eo biển Đài Loan và các căn cứ của quân đội Trung Quốc dọc theo bờ biển, và các cơ sở quân sự của Bắc Kinh trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, theo SCMP.

Tuần trước, một chiếc máy bay Triton đã được ghi nhận đi cùng với hai máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon, và các máy bay trinh sát điện tử EP-3ERC-135W của Không quân Mỹ trong một nhiệm vụ trên Biển Đông.

Hải quân Mỹ cho biết các máy bay Triton sẽ tham gia cùng các máy bay do thám khác của Hải quân Mỹ tại căn cứ không quân Misawa. Theo họ, điều đó sẽ giúp nâng cao năng lực tuần tra của Hải quân Mỹ ở các môi trường khác nhau.

Lầu Năm Góc cho biết động thái này của chính quyền Washington chính là nhằm vào “những hoạt động hàng hải ngày càng tích cực của các nước xung quanh”.

Máy bay MQ-4C Triton là phiên bản hải quân của máy bay trinh sát chiến lược không người lái RQ-4 Global Hawk của Không quân Mỹ và được cải tiến và điều chỉnh để sử dụng cho hải quân. Theo đó, với những cải tiến mới, các máy bay này có thể di chuyển xuyên qua các đám mây và bay ở các khu vực gần mực nước biển hơn nhằm phát hiện, theo dõi, phân loại và xác định tàu cũng như các mục tiêu khác tốt hơn trong mọi điều kiện thời tiết.

Các đặc điểm kỹ thuật của chiếc máy bay này cho phép nó có thể hoạt động đến hơn 24 giờ với khoảng cách điều khiển từ xa lên đến 15.000km.

Mỹ gây “áp lực chính trị” đối với Trung Quốc

Theo các chuyên gia quân sự, các động thái của Mỹ phản ánh xu hướng ngày càng tăng trong việc sử dụng máy bay không người lái để do thám khi nước này muốn tăng cường giám sát Trung Quốc.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping cho biết: “Các máy bay trinh sát không người lái không thể thực hiện những nhiệm vụ phức tạp như chống tàu ngầm mà cần phải có các máy bay có người lái cỡ lớn”.

“Để đối phó các máy bay do thám không người lái của Mỹ, Trung Quốc sẽ phải sử dụng các biện pháp đánh lừa quang học, các biện pháp đối phó điện tử hoặc thậm chí bắn hạ các máy bay này nếu chúng đến quá gần” - ông Song Zhongping nhận định.

"Mặt khác, quân đội Trung Quốc cũng có thể triển khai các máy bay trinh sát không người lái của mình để giám sát lại các hoạt động của Hải quân Mỹ trong khu vực" - ông nói thêm

Ông Hu Bo - Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông của Trung Quốc - cho biết trong năm qua đã thường xuyên xảy ra các cuộc xuất kích bằng máy bay không người lái trên Biển Đông và gần bờ biển Trung Quốc.

Ông nói: “Việc Mỹ sử dụng thường xuyên các máy bay trinh sát không người lái cỡ lớn chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải những tính toán sai lầm và dễ gây ra xung đột với Trung Quốc”.

Ông nói thêm rằng, từ góc độ quân sự, việc quân đội tiếp cận rất gần Trung Quốc và duy trì tần suất trinh sát trên không cao như vậy là không cần thiết.

“Mục đích của các hoạt động như vậy không chỉ vượt ra ngoài việc thu thập thông tin tình báo mà còn tạo thêm áp lực chính trịcưỡng ép quân sự đối với Trung Quốc” - ông Hu Bo nhận định.


DƯƠNG KHANG

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục