Mỹ tố tàu Trung Quốc chiếu laser vào máy bay P-8A Poseidon

Quốc tế

Tàu khu trục Hô Hòa Hạo Đặc (Hohhot) thuộc lớp Type 052D của Trung Quốc.

Tàu khu trục Hô Hòa Hạo Đặc (Hohhot) thuộc lớp Type 052D của Trung Quốc.
(PLO)- Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nói hành động của tàu khu trục Trung Quốc là “không an toàn và không chuyên nghiệp".  

Bản tin liên quan

Hải quân Mỹ nói rằng chiếc máy bay trinh sát hàng hải P-8A Poseidon của họ đã bị tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc chiếu tia laser khi nó đang bay ở vùng biển quốc tế.

Theo hãng tin Sputnik, Văn phòng quan hệ công chúng của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ ngày 27-2 ra tuyên bố cho biết chiếc trinh sát cơ P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã bị chiếu tia laser tại vùng trời ở khu vực biển quốc tế, cách đảo Guam khoảng 610 km về hướng tây.


Tàu khu trục Hô Hòa Hạo Đặc (Hohhot) thuộc lớp Type 052D của Trung Quốc. Ảnh: TWITTER

Tuyên bố lưu ý laser này “không nhìn thấy được bằng mắt thường” nhưng bị phát hiện nhờ một hệ thống “cảm biến” trên chiếc Poseidon.

Theo văn phòng quan hệ công chúng của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, hành động “không an toàn và không chuyên nghiệp này” là do tàu khu trục Hô Hòa Hạo Đặc (Hohhot) thuộc lớp Type 052D có số trên thân tàu 161 của Trung Quốc thực hiện.

Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho rằng hành động này vi phạm Bộ quy tắc về các vụ chạm trán không mong muốn trên biển và Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

 “Laser ở cấp độ vũ khí có nguy cơ gây hại nghiêm trọng cho phi hành đoàn và thủy thủ đoàn cũng như các hệ thống trên tàu và máy bay” - văn phòng lưu ý.

Máy bay P-8A Poseidon được trang bị tên lửa chống hạm AGM-84D Harpoon và ngư lôi Mark 54 Lightweight. Máy bay Poseidon thường được sử dụng trong các nhiệm vụ trinh sát và từng bị một số quốc gia như Iran khiêu khích. Iran cuối năm 2019 từng cảnh báo nước này có thể bắn rơi chiếc P-8A Poseidon nhưng đã không làm như vậy.

Tàu khu trục Hô Hòa Hạo Đặc được biên chế trong Hải quân Trung Quốc hôm 12-1-2019, theo trang tin Naval News. Chiếc tàu khu trục lớp Type 052D này có lượng giãn nước 7.500 tấn và chở được một thủy thủ đoàn gồm 280 người. Chiếc Hô Hòa Hạo Đặc được đánh giá sánh ngang với các khu trục hạm lớp Aegis của Mỹ.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM