Mỹ: Thượng đỉnh với ASEAN ‘không nhằm chống Trung Quốc’

Quốc tế

Mỹ: Thượng đỉnh với ASEAN ‘không nhằm chống Trung Quốc’

(PLO) – Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và các lãnh đạo ASEAN vào giữa tháng 2-2016 sẽ không bàn về Trung Quốc, AFP dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Bản tin liên quan

Hội nghị thượng định Mỹ-ASEAN dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày là 15 và 16-2 tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands ở bang California, Mỹ.
"Hội nghị thượng đỉnh không bàn về Trung Quốc mà chỉ bàn về Mỹ và ASEAN. Hội nghị cũng không nhằm mục đích chống Trung Quốc" - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel cho biết trong một cuộc phỏng vấn với AFP.

Theo ông Russel, hội nghị thượng định tập trung vào việc tổng kết 7 năm đầu tư của Mỹ vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là ASEAN.


 Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo các nước ASEAN (Ảnh: The Malaysian Insider)


Đề cập đến chiến lược "xoay trục" châu Á từ năm 2009, ông Russel nhấn mạnh: "Tôi cho rằng điều này cho thấy chính sách tái cân bằng của chính quyền Tổng thống Obama đã đạt tầm cao mới". 
Vị quan chức nói rằng một số quốc gia ASEAN có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Đông nhưng lập trường của Mỹ là không đứng về phía nào. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh quyền tự do hàng hải và hàng không cần phải được đảm bảo.
"Những thách thức tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tranh chấp chủ quyền ở biển Đông không phải là một cuộc chơi có tổng bằng 0 và cũng không phải là chiến tranh ủy nhiệm giữa Mỹ và Trung Quốc" - ông Russel nói.
"Đây là thách thức trực tiếp đối với câu hỏi liệu các quốc gia trong khu vực và các bên tuyên bố chủ quyền ở biển Đông, đặc biệt là Trung Quốc có tuân thủ những nguyên tắc và luật pháp quốc tế hay không. Châu Á không phải là một chiến trường của các siêu cường" - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Russel nhấn mạnh.

Bảo Anh

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM