Mỹ thả siêu bom 10 tấn xuống Afghanistan

KIỆT ANH
KIỆT ANH
Thứ Sáu, ngày 14/4/2017 - 06:07

(PLO) - Lầu Năm Góc đêm 13-4 công bố, không quân Mỹ đã cho thả quả bom phi-hạt-nhân lớn hàng đầu kho vũ khí Mỹ nhắm vào một mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo hãng tin Fox News, quả bom nặng gần 10 tấn, được thả từ máy bay C-130 xuống một mục tiêu có khủng bố ẩn náu tại tỉnh Nangarhar, gần biên giới Pakistan/Afghanistan.

Đây là lần đầu tiên loại bom mang số hiệu GBU-43, hay còn có biệt danh là “mẹ của mọi loại bom”, được sử dụng trong thực chiến, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adam Stump cho biết. Tên chính thức của quả bom là MOAB (Phi đạn nổ không trung khổng lồ), chứa gần 10 tấn thuốc nổ. Theo Wall Street Journal, đây là quả bom lớn thứ hai kho vũ khí của Mỹ.


Bom GBU-43. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Tướng John W. Nicholson, chỉ huy lực lượng của Mỹ tại Afghanistan, cho biết: “Với các tổn thất ngày một nhiều, IS đã tăng sử dụng các thiết bị nổ, boong-ke, và các hệ thống đường hầm để tăng khả năng phòng ngự. Quả bom này là loại đạn dược phù hợp nhất để loại bỏ các chướng ngại vật trên và duy trì đà tấn công tiêu diệt IS”.

Hãng tin AP dẫn lời ông Stump cho biết, quả bom nhắm đến một hệ thống đường hầm hang động có quân IS đang trú ẩn. Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer, casc tay súng IS dùng những hệ thống hang động này để “di chuyển tự do”, vì vậy cần phá hủy không gian hoạt động này để đánh bại IS.

Lầu Năm Góc cũng thông báo đã “cẩn thận tránh mọi khả năng giết nhầm dân thường trong đợt không kích” và khẳng định sẽ “tiếp tục các chiến dịch tiêu diệt IS cho đến khi nhóm này bị hủy diệt ở Afghanistan”.

KIỆT ANH

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Dân chủ lựa chọn người đại biểu xứng đáng

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PL)- Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương đã linh hoạt tổ chức việc tiếp xúc cử tri phù hợp và lên nhiều phương án đảm bảo an toàn cho việc bỏ phiếu bầu cử tới đây.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục