Mỹ - Taliban ký thỏa thuận rút quân lịch sử

QUANG TUỆ
QUANG TUỆ
Thứ Bảy, ngày 29/2/2020 - 21:07

(PLO)- Mỹ và Taliban đã ký kết thỏa thuận rút quân lịch sử, mở ra triển vọng chấm dứt cuộc chiến dài 18 năm tại Afghanistan.

Theo hãng tin Reuters, ngày 29-2, tại Doha (Qatar), đại diện của Mỹ và Taliban đã ký kết thỏa thuận lịch sử về rút quân Mỹ và NATO khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng tới nếu Taliban thực hiện đúng thỏa thuận.

Thỏa thuận trên được ký kết giữa chuyên viên Mỹ về hòa giải tại Afghanistan - ông Zalmay Khalilzad và ông Mullah Abdul Ghani Baradar - trưởng đoàn đàm phán của phiến quân Taliban. Bên cạnh đó, buổi lễ ký kết còn có sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.


Mỹ - Taliban ký thỏa thuận hòa bình ngày 29-2. Ảnh:REUTERS

Tại lễ ký, ông Pompeo đã cho biết Mỹ sẽ "giám sát chặt chẽ việc Taliban có tuân thủ các cam kết của mình hay không và sẽ điều chỉnh tiến độ rút quân dựa trên hành động của phía Taliban".

Hãng tin Al Jazeera dẫn lời đại diện của phía Taliban - ông Mohammed Naeem - cho biết thỏa thuận được ký là "một bước tiến" và "sẽ là chấm dứt cho cuộc chiến tại Afghanistan".

Theo tuyên cáo chung được đưa ra, Mỹ sẽ giảm số binh lính tại Afghanistan từ khoảng 14.000 người xuống còn 8.600 người, đồng thời thực hiện các cam kết khác trong thỏa thuận trong vòng 135 ngày kể từ khi tuyên cáo chung được đưa ra.

Tuyên cáo trên cũng nhấn mạnh chính quyền Afghanistan sẽ tham gia với các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm "loại bỏ các thành viên Taliban khỏi danh sách cấm vận từ ngày 29-5".

Thỏa thuận trên được xem là bước đầu cho việc chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến kéo dài hơn 18 năm tại Afghanistan khi chấm dứt sự hiện diện của liên quân Mỹ tại khu vực.

QUANG TUỆ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục