Mỹ sắp cấm cửa 117 công ty Nga-Trung có liên hệ với quân đội

Quốc tế

Mỹ sắp cấm cửa 117 công ty Nga-Trung có liên hệ với quân đội

(PLO)- Chính quyền của Tổng thống Trump sắp đưa 89 công ty Trung Quốc, 28 công ty Nga và danh sách những công ty "có người dùng cuối cùng là quân đội", cấm công dân Mỹ làm ăn với họ.

Bản tin liên quan

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch đưa 89 công ty Trung Quốc và 28 công ty Nga vào danh sách những công ty “có người dùng cuối cùng là quân đội”, cấm các công ty Mỹ làm ăn với những công ty này, hãng tin Reuters trích dẫn một tài liệu dự thảo cho biết.


Máy bay Irkut MC-21-300 của Nga. Ảnh: RT

Danh sách này xác định các công ty Trung Quốc và Nga mà Mỹ coi là “có người dùng cuối cùng là quân đội”.

Nếu danh sách này được công bố, các nhà cung cấp Mỹ sẽ phải xin giấy phép đặc biệt từ chính phủ Mỹ để xuất khẩu những mặt hàng khác nhau cho các công ty đó. Điều này được cho áp dụng cho mọi thứ từ phần mềm máy tính như chương trình soạn thảo văn bản cho tới thiết bị khoa học như máy hiện sóng kỹ thuật số, linh kiện và bộ phận máy bay.

Mặc dù trên lý thuyết việc nhận được giấy phép như vậy là khả thi nhưng quy định do Bộ Thương mại Mỹ soạn thảo cho biết những đơn đăng ký giao dịch với những công ty bị dán nhãn “có người dùng cuối cùng là quân đội” có nhiều khả năng bị từ chối.

Tài liệu dự thảo hiện bao gồm tổng cộng 177 công ty, chủ yếu là công ty Trung Quốc, nhưng đây chỉ được coi là “bước khởi đầu” và danh sách cho thể mở rộng, Reuters cho biết. Những công ty như Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC), Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) cùng các công ty con, cũng như Tập đoàn Irkut của Nga được cho nằm trong danh sách trên.

Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận thông tin trên.

Động thái này có thể tạo ra trở ngại cho những nhà cung cấp của Mỹ như General Electric và Honeywell International vì cả hai công ty này cung cấp cho COMAC và liên doanh với AVIC. Tuy nhiên, các nhà sản xuất châu Âu có thể hưởng lợi từ việc này vì những người mua Trung Quốc cho thể chuyển sang họ do các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ bị hạn chế.

Cả COMAC và Irkut đang phát triển máy bay thân hẹp của riêng họ, được coi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của dòng máy bay Boeing 737 MAX của Mỹ.

Hôm 23-11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích sáng kiến mới nhất này của Mỹ, nói rằng điều này vi phạm chính sách cạnh tranh thị trường và thương mại quốc tế.

Những hạn chế xuất khẩu mới có thể làm leo thang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh trong bối cảnh sức ép ngày càng tăng đối với các công ty Trung Quốc. Cách đây 10 ngày, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư vào những công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

THIÊN THANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM