Mỹ nói Trung Quốc đã 'mua' ông Tedros, WHO đáp trả

Quốc tế

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP
(PLO)- WHO phản đối cáo buộc của Mỹ rằng chính phủ Trung Quốc đã "mua" người đứng đầu tổ chức này là ông Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Bản tin liên quan

Hôm 22-7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tức giận trước các cáo buộc của Mỹ rằng người đứng đầu tổ chức này - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bị chính phủ Trung Quốc “mua”, theo báo South China Morning Post (SCMP).

“WHO không hay biết gì về những tuyên bố như thế này, song chúng tôi mạnh mẽ phản đối mọi cuộc tấn công ngụy biện cá nhân và những cáo buộc vô căn cứ” – WHO cho biết trong một tuyên bố.


Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP

“WHO hối thúc các quốc gia tiếp tục tập trung vào xử lý đại dịch đã gây ra sự mất mát bi thảm về cuộc sống cùng nỗi thống khổ” – tuyên bố nói thêm.

Theo các báo cáo truyền thông, khi gặp các nghị sĩ Anh trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc chính phủ Trung Quốc đã “mua” ông Tedros.

Tại phiên họp kín với các nghị sĩ Anh hôm 21-7 ở London (Anh), ông Pompeo cho hay cáo buộc của ông dựa trên “nền tảng tình báo vững chắc” song không nêu chi tiết, tờ The Times cho biết.

Ông Pompeo cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích cách phản ứng đại dịch COVID-19 của WHO. Cả hai đồng thời cáo buộc tổ chức này giúp Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng ban đầu của dịch và nguồn gốc virus.

Tổng thống Trump hồi tháng 5 tuyên bố ông sẽ rút Mỹ khỏi WHO và Washington sẽ ngừng tài trợ cho tổ chức này. Mỹ sẽ chính thức trở thành cựu thành viên của tổ chức này từ ngày 6-7-2021.

THIÊN THANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM