Mỹ nói đã hủy phương tiện phát tán hóa học của Syria

BẢO ANH
BẢO ANH
Chủ Nhật, ngày 9/4/2017 - 11:49

(PLO)- Nữ đô đốc Hải quân Mỹ nói rằng cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk tối 6-4 đã giúp phá hủy phương tiện phát tán vũ khí hóa học của Syria.

“Chúng tôi đã tiến hành vụ tấn công nhắm vào một sân bay, nơi có các phương tiện phát tán chất hóa học vào không trung. Những phương tiện này hiện không còn tồn tại” - bà Michelle Howard, tướng bốn sao dẫn đầu lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, cho biết.

Theo Reuters, bà Howard nói rằng quyết định tấn công tên lửa Syria được Mỹ đưa ra sau khi Liên Hiệp Quốc thất bại trong việc thông qua một nghị quyết lên án vụ tấn công hóa học giết hàng chục người ở tỉnh Idlib đầu tuần này. “Chúng tôi nhận thấy có việc lạm dụng vũ khí hóa học. Và được thôi! Chúng tôi cần gửi một thông điệp rõ ràng”.

Tàu khu trục Mỹ tấn công căn cứ không quân Syria bằng tên lửa Tomahawk tối 6-4. Ảnh: US NAVY

Bà Howard từ chối cung cấp các chi tiết về hành trình bay của các tên lửa Tomahawk hay bất cứ sự đánh giá nào của Mỹ về những tổn thất của phía Syria sau cuộc tấn công. Tuy nhiên, bà Howard nói rằng bà tự tin cuộc không kích đã trúng mục tiêu.

“Mục đích của cuộc tấn công là để phá hủy sân bay và loại bỏ các phương tiện phát tán vũ khí hóa học. Nhiệm vụ đó đã được hoàn thành” - bà Howard nói.

Tối 6-4 (giờ địa phương), hai tàu khu trục USS Porter và USS Ross của hải quân Mỹ đã bắn tổng cộng 59 tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân Shayrat của quân đội Syria. Động thái này được xem là để trả đũa vụ tấn công hóa học mà Mỹ cáo buộc quân đội của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau hồi đầu tuần này.

BẢO ANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục