Mỹ nỗ lực thuyết phục giới trẻ đi tiêm ngừa COVID-19

DƯƠNG KHANG
DƯƠNG KHANG
Thứ Tư, ngày 23/6/2021 - 17:17

(PLO)- Mỹ đặt mục tiêu tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19 cho 70% người trên 18 tuổi trước ngày quốc khánh 4-7.

Nhà Trắng cho biết mục tiêu của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tiêm vaccine cho 70% người từ 18 tuổi trở lên trước ngày Quốc khánh Mỹ 4-7 sẽ khó đạt được, hãng tin Reuters đưa tin.

Hiện, Mỹ đã tiêm chủng cho 70% người từ 30 tuổi trở lên, đồng thời đang phấn đấu đạt được ngưỡng này cho người ở độ tuổi 27 trở lên vào ngày Quốc khánh.

Ông Jeffrey Zients - lãnh đạo nhóm phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng - cho biết nước này có thể sẽ mất thêm vài tuần sau ngày 4-7 để đạt được mục tiêu của Tổng thống Biden.


Tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân ở bang California, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ông Zients cho biết: "Thực tế, giới trẻ Mỹ cảm thấy đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến họ, nên họ dường như không hào hứng với việc tiêm chủng vaccine COVID-19".

Hiện, 15/50 tiểu bang của Mỹ đã thực hiện tiêm ít nhất một liều vaccine cho 70% người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên.

Trong hai tuần qua, tỷ lệ người dân được tiêm chủng ở Mỹ tăng chưa đến một phần trăm. Điều đó đồng nghĩa nước này sẽ phải tăng tỷ lệ người dân được tiêm vaccine gấp đôi trong hai tuần tới để có thể đạt được mục tiêu mà ông Biden đề ra.

Tổng thống Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris cùng các quan chức cấp cao khác của Mỹ đã triển khai và tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch khuyến khích người dân đi tiêm chủng, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng cũng như mở cửa lại nền kinh tế và đưa nước Mỹ ổn định trở lại. 

Ngoài các chiến dịch khuyến khích tiêm chủng, giới chức Mỹ cũng có những cảnh báo về những nguy cơ từ biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2. Tính đến thời điểm hiện tại, biến thể này là biến thể lây lan nhanh nhất, khỏe nhất và gây tỷ lệ tử vong cao hơn bất kỳ biến thể nào của virus SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Mỹ - cho biết biến thể Delta là mối đe dọa lớn nhất đối với những nỗ lực chống lại đại dịch COVID-19 ở Mỹ.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hồi đầu tháng 6, Mỹ hiện ghi nhận trung bình 15.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, biến thể Delta chiếm ít nhất 10% trong số này và đang trên đà trở thành biến chủng phổ biến nhất ở nước này.

Ông Fauci cho biết các loại vaccine hiện tại vẫn có khả năng chống lại biến thể mới mặc dù chúng lây truyền cao hơn biến thể ban đầu. 

Ông nói thêm: "Chúng ta có đầy đủ mọi thiết bị, vì vậy hãy tận dụng chúng và dập tắt sự bùng phát của đại dịch".

 


DƯƠNG KHANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục