Mỹ, Nhật, Úc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông

Quốc tế

Mỹ, Nhật, Úc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông

(PL)- Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Hạm đội 7 hải quân Mỹ ngày 20-10 cho biết hạm đội vừa triển khai khu trục hạm USS John S. McCain phối hợp với hai khu trục hạm khác là HMAS Arunta của hải quân Hoàng gia Úc và JS Kirisame của Lực lượng phòng vệ biển Nhật tập trận chung ở Biển Đông (ảnh). 

Bản tin liên quan

Đây là lần thứ năm trong năm 2020 tàu chiến Mỹ, Úc và Nhật cùng xuất hiện trong khu vực phụ trách của Hạm đội 7.

Thông báo nêu rõ trong suốt thời gian tập trận, tàu chiến ba nước đã tham gia các hoạt động “được thiết kế để tăng cường khả năng tác chiến tập thể giữa các đồng minh nhằm đảm bảo an ninh hàng hải và duy trì thế sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống nào trong khu vực”.


Chỉ huy Yokota Kazushi của tàu JS Kirisame khẳng định động thái trên là nỗ lực nhằm giữ vững cam kết về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Ông khẳng định “dù dịch COVID-19 đang lây lan nhưng Nhật chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác quân sự trong tương lai”.

Trong khi đó, chỉ huy tàu John S. McCain - ông Ryan Easterday nói rằng đợt diễn tập chung tại Biển Đông lần này sẽ góp phần thúc đẩy sự minh bạch thông tin giữa các đồng minh Mỹ, tinh thần thượng tôn luật pháp và duy trì quyền tự do hàng hải cũng như an ninh, thịnh vượng tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói chung.

PHẠM KỲ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM