Mỹ: Người phụ nữ quyết định việc chuyển giao quyền lực là ai?

Quốc tế

Mỹ: Người phụ nữ quyết định việc chuyển giao quyền lực là ai?

(PLO)- Bà Murphy cho biết bà đang vật lộn với sức nặng của cuộc bầu cử tổng thống đang đè nặng lên vai mình.

Bản tin liên quan

Ông Joe Biden chưa chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống do Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) vẫn chưa chính thức xác nhận người thắng cử. Người đứng đầu GSA - bà Emily Murphy là người sẽ đưa ra quyết định ai là người thắng cử và chọn thời điểm kích hoạt việc chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng, đài CNN đưa tin.

Hiện nay, kết quả bầu cho thấy rõ ràng ứng viên Dân chủ Joe Biden đã thắng và đang có sáu tiểu bang (đang giữ 80 phiếu đại cử tri) đang trong tình trạng kiểm phiếu lại. Bên cạnh đó, nhóm của ông Biden đã cảnh báo rằng nếu việc chuyển giao quyền lực bị chậm trễ thì hậu quả thực tế đối với an ninh quốc gia và đại dịch COVID-19 sẽ càng thêm nguy hiểm.

Các nguồn tin nói chuyện với đài CNN không tiết lộ liệu bà Murphy đã liên hệ với Nhà Trắng về vấn đề này hay chưa.

Áp lực từ hai đảng

Bà Murphy cho biết bà đang vật lộn với sức nặng của cuộc bầu cử tổng thống đang đè nặng lên vai mình. Bà cảm thấy như đang rơi vào tình thế không có lợi, theo những người đã nói chuyện với bà Murphy gần đây.

Những người này cho biết bà Murphy chưa từng nghĩ rằng bà sẽ rơi vào hoàn cảnh phải đưa ra quyết định quan trọng như thế này trong sự nghiệp. Với tư cách là quan chức chính phủ chịu trách nhiệm về việc hỗ trợ chuyển giao quyền lực và việc Tổng thống Donald Trump từ chối thừa nhận thua trong cuộc bầu cử đã khiến bà Murphy bị cuốn vào giữa cơn bão lửa chính trị.


Quản trị viên GSA Emily Murphy là người sẽ đưa ra quyết định về thời điểm kích hoạt việc chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng. Ảnh: CNN

"Bà ấy hoàn toàn cảm thấy như mình đang ở vị trí khó khăn. Bà ấy thực sự sợ hãi. Đó là một tình huống khủng khiếp. Emily là một chuyên gia giỏi, một người có đạo đức sâu sắc, nhưng cũng là một luật sư rất nghiêm túc" - một người bạn và là đồng nghiệp cũ của Murphy nói với đài CNN.

"Bà ấy đang làm những gì bà ấy tin rằng đó là nghĩa vụ trung thực với tư cách là người đã thề trung thành thực sự với Hiến pháp Mỹ và các luật chi phối vị trí của cô ấy"- người bạn này nói thêm.

Đối mặt với áp lực gia tăng từ cả hai phía, các nguồn tin cho biết bà Murphy đang làm theo các hướng dẫn mơ hồ của cơ quan và theo những gì bà ấy coi là tiền lệ để chờ ký vào kết quả bầu cử. Quy trình này được hiểu là quá trình "xác minh" trước khi cho phép quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống chính thức bắt đầu.

Nguồn tin cho biết vào ngày 3-11, bà Murphy đã gọi điện cho người tiền nhiệm David Barram, người phụ trách GSA trong cuộc bầu cử năm 2000 để xin ý kiến. Vào năm 2000, sau một tháng trì hoãn, ông Barram đã ký xác định ông George W. Bush là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2000 sau khi Tòa án Tối cao kết thúc kiểm phiếu lại ở bang Florida.

Trong khi GSA so sánh tình hình hiện tại với sự bế tắc giữa ông Bush và Al Gore, ông Barram tuần trước từng phát biểu rằng cuộc bầu cử này "khác biệt đáng kể" so với những gì đã xảy ra vào năm 2000.

"Vấn đề lúc đó chỉ xảy ra ở bang Florida với cách biệt 537 phiếu bầu. Mọi người đều biết rằng một khi Florida được xử lý ổn thỏa thì sẽ tìm được người chiến thắng"- ông Barram nói.

Bà Murphy từ chối trả lời phỏng vấn về câu chuyện này và GSA cũng đã từ chối bình luận.

Áp lực từ hai phía Biden-Trump

Các nguồn tin thân cận với bà Murphy mô tả bà là một nhà kỹ trị và chính sách giỏi. Bà đã có nhiều năm làm việc ở GSA với nhiệm vụ là trợ lý quốc hội. Không rõ bà Murphy đang chờ những hành động cụ thể nào trước khi cấp chứng nhận chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử năm nay. Các nguồn tin nói với đài CNN rằng bà ấy đang dựa trên quyết định tiền lệ từng xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2000. Thời điểm đó, phải mất một tháng GSA mới tuyên bố người chiến thắng.

Các nguồn tin này cho biết kết quả của cuộc kiểm phiếu lại ở bang Georgia dự kiến sẽ có kết quả vào ngày 20-11 nhưng sẽ không thay đổi nhiều so với kết quả ban đầu. Thời điểm đó, các bang cuối cùng sẽ bắt đầu đưa ra kết quả bầu cử cuối cùng. Hai điều này có thể là những yếu tố cuối cùng để bà Murphy đưa ra quyết định ai là người chiến thắng và quá trình chuyển giao quyền lực sẽ bắt đầu.


Tình hình kết quả bầu cử Mỹ tính đến hiện nay. Ảnh: THE EPOCH TIME

"Tôi biết Emily là một người có đạo đức nhưng tôi hoàn toàn không đồng ý với quyết định hiện tại của cô ấy khi chưa thể xác định chắc chắn ai là người thắng cuộc bầu cử. Ông Biden rõ ràng đã thắng và thực sự không có gì phải bàn cãi về điều đó ... Thật sai lầm khi trì hoãn việc ký xác nhận, dù chỉ một phút"- một cựu quan chức chính quyền và là đồng nghiệp của bà Murphy, người đã nói chuyện với bà ấy trong những ngày gần đây cho biết.

Các đảng viên Dân chủ rất tức giận với bà Murphy vì đã tin vào những điều ông Trump nói. Đồng thời, đảng Cộng hòa thì lại gây áp lực buộc bà phải giữ vững lập trường và không ký vào bản xác nhận.

Các đồng nghiệp trước đây của Murphy nói với đài CNN rằng mặc dù là một người được bổ nhiệm chính trị, nhưng bà Murphy không phải là người ủng hộ hoặc trung thành với Tổng thống Trump. Mặc dù vậy bà ấy sẽ đưa ra quyết định theo đúng trách nhiệm của mình.

"Bà ấy sẽ suy nghĩ dựa trên các văn bản luật, mọi hướng dẫn rõ ràng, mọi ưu tiên, cũng như ý định tổng thể để đưa ra quyết định" - một đồng nghiệp cũa của bà Murphy cho biết.

Ông Alan Chvotkin, giám đốc điều hành cấp cao tại một hiệp hội thương mại ở Washington, DC, người đã làm việc với bà Murphy trong hơn 20 năm, cho biết ông là người ủng hộ mạnh mẽ Murphy vì bà ấy hiểu biết sâu sắc về hoạt động của GSA và hiểu rõ bản chất của các vấn đề mà bà ấy đang phải giải quyết.

"Trong bầu không khí chính trị cao độ, nhiều người không biết bà ấy và chắc chắn họ không biết công việc mà ấy ấy chịu trách nhiệm. Nếu bạn chỉ dựa vào một hoặc hai chủ đề để đưa ra kết luận, bạn sẽ dễ dàng đi đến kết luận sai" - ông Chvotkin nói.
 

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM