Mỹ ngừng hợp tác quân sự với Nga

Quốc tế

Mỹ ngừng hợp tác quân sự với Nga

Tổng thống Putin bảo đảm hiện thời không cần thiết sử dụng sức mạnh quân sự ở Crimea.

Bản tin liên quan

Sáng 4-3, tiếp xúc với báo giới tại tư dinh ở ngoại ô Moscow, Tổng thống Nga Putin xác định các tay súng mặc quân phục hoạt động ở nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine không phải là binh sĩ Nga mà là lực lượng dân quân tự vệ địa phương.

Nga sẽ bỏ ngoại tệ USD

Tổng thống Putin bảo đảm hiện thời không cần thiết phải sử dụng sức mạnh quân sự ở Crimea cho dù Nga có khả năng làm việc đó và Nga chỉ sử dụng khả năng đó vào giờ chót. Ông khẳng định tình hình ở Ukraine là đảo chính vi hiến, là tiếm quyền bằng vũ khí, vậy nên ông Viktor Yanukovych vẫn là tổng thống duy nhất hợp pháp. Ông cảnh báo các biện pháp trừng phạt Nga của các nước phương Tây chỉ phản tác dụng và gây hại.

Ngày 4-3, cố vấn tổng thống Nga Sergey Glazyev tuyên bố do Mỹ tiến hành các biện pháp trừng phạt Nga, Nga sẽ ngừng trả tiền vay của các ngân hàng Mỹ. Ông cho biết Nga cũng sẽ bắt buộc tìm đến các ngoại tệ khác thay cho đồng USD.

Trước đó, Reuters đưa tin đại diện thương mại Mỹ Michael Froman thông báo với báo giới Mỹ quyết định ngưng các cuộc đàm phán hiện nay với Nga về thương mại và đầu tư.


 
Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin trình thư của Tổng thống Yanukovych tại Hội đồng Bảo an LHQ ngày 3-3. Ảnh: AP

Đêm 3-3, Lầu Năm Góc thông báo Mỹ quyết định ngừng mọi hợp tác về quân sự giữa Mỹ với Nga do Nga can thiệp vào Crimea. Lầu Năm Góc giải thích điều này bao gồm ngừng tập trận, các hội nghị song phương, các chuyến thăm của tàu hải quân và các hội thảo về hoạch định chính sách quân sự.

Lầu Năm Góc kêu gọi Nga xuống thang khủng hoảng ở Ukraine và đưa quân ở Crimea trở về căn cứ.

Hiện thời lực lượng bố phòng của Mỹ ở châu Âu và Địa Trung Hải vẫn giữ nguyên. Chỉ có một tàu là tàu hộ tống USS Taylor của Mỹ đang hiện diện ở biển Đen. Tàu đang neo ở cảng Samsun của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi mắc cạn hồi giữa tháng 2.

Phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ

Tại New York (Mỹ), chiều 3-3 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an LHQ tiếp tục họp về tình hình Ukraine theo yêu cầu của Nga. Đây là cuộc họp thứ ba trong bốn ngày qua.

Tại phiên họp, đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin đã trình bản sao thư của Tổng thống Viktor Yanukovych đề ngày 1-3.

Thư có đoạn như sau: “… Đất nước đang rơi vào hỗn loạn và vô chính phủ. Sinh mệnh và an ninh của các công dân đang bị đe dọa. Trong bối cảnh đó, tôi đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng quân đội Nga để tái lập tính hợp pháp, hòa bình, trật tự và ổn định ở Ukraine”.

Đại sứ Vitaly Churkin nhấn mạnh chính quyền mới ở Kiev muốn giẫm đạp các quyền cơ bản của tầng lớp thiểu số thân Nga, đe dọa các công dân Nga và hạm đội biển Đen, do đó hành động đáp trả của Nga là chính đáng.

Các đại sứ của Mỹ, Anh, Pháp đã thay nhau bác bỏ quan điểm của Nga. Đại diện của Ukraine tuyên bố từ ngày 24-2 đến nay, Nga đã điều động 16.000 quân đến Crimea bằng tàu chiến, máy bay trực thăng và máy bay vận tải.

Liên quan đến Liên minh châu Âu (EU), ngày 3-3, hội nghị các bộ trưởng Ngoại giao EU đã kêu gọi từ nay đến ngày 6-3, Nga phải nhanh chóng giảm căng thẳng ở Ukraine và đưa quân đội Nga rút khỏi Crimea, nếu không sẽ bị cấm vận.

Tình hình Crimea

Hãng tin RIA Novosti (Nga) đưa tin ngày 4-3, ba trung đoàn pháo phòng không của Ukraine với hơn 700 quân đã tuyên bố ủng hộ chính quyền Crimea (thân Nga). Ba trung đoàn này được trang bị 20 dàn phóng tên lửa đất đối không Buk và 30 dàn phóng tên lửa S-300PS.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hôm 3-3, tất cả căn cứ quân sự của Ukraine ở Crimea đều bị các binh sĩ không rõ nguồn gốc ủng hộ Nga bao vây.

Hãng tin AP dẫn nguồn từ một sĩ quan Ukraine cho biết các binh sĩ Nga bao vây căn cứ không quân Belbek gần Sevastopol (Crimea) đã nổ súng chỉ thiên cảnh cáo khi khoảng 300 binh sĩ Ukraine định đến gần. Các binh sĩ Ukraine đã dừng lại bên ngoài căn cứ.

Hãng tin AFP dẫn lời các chuyên gia quân sự ở London (Anh) nhận định các tay súng không rõ phiên hiệu hoạt động ở Crimea hoặc là đơn vị không vận Nga hoặc là lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Spetsnaz của Nga. Mỹ tuyên bố Nga đã tiến hành kiểm soát tác chiến toàn diện ở Crimea.

HOÀNG DUY

 

Ngày 4-3, người phát ngôn của tổng thống Nga tuyên bố Tổng thống Putin đã ra lệnh cho các đơn vị tham gia tập trận ở miền Đông và miền Trung trở về doanh trại. Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 26-2.

Quốc hội Ukraine đã thông qua hiệp định vay của EU 610 triệu euro ký năm ngoái. Trong khi đó, ngày 4-3, Tập đoàn Khí đốt Gazprom của Nga thông báo từ tháng 4 sẽ chấm dứt giảm giá khí đốt bán cho Ukraine.


BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM