Mỹ muốn Trung Quốc công khai bệnh án của nhân viên Viện Virus học Vũ Hán

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Bảy, ngày 5/6/2021 - 06:05

(PLO)- TS Anthony Fauci kêu gọi Trung Quốc công khai hồ sơ bệnh án của chín nhân viên Viện Virus học Vũ Hán, vốn có thể cung cấp manh mối quan trọng về nguồn gốc COVID-19.

Tờ Financial Times ngày 3-6 dẫn lời tiến sĩ Anthony Fauci - cố vấn y tế chính cho Tổng thống Mỹ Joe Biden – kêu gọi Trung Quốc công khai hồ sơ bệnh án của chín nhân viên tại Viện Virus học Vũ Hán.

Ông Fauci tin rằng các hồ sơ này có thể cung cấp manh mối quan trọng liên quan liệu nguồn gốc của đại dịch COVID-19 có lần đầu tiên xuất hiện do rò rỉ trong phòng thí nghiệm hay không.


TS Anthony Fauci, chuyên gia y tế hàng đầu nước Mỹ. Ảnh: REUTERS

"Tôi muốn xem hồ sơ bệnh án của ba người được cho là đã mắc bệnh vào năm 2019. Họ có thực sự bị bệnh không và nếu có thì họ bị bệnh gì?" – ông Fauci đề cập ba trong số chín nhân viên thuộc phòng thí nghiệm virus tại TP. Vũ Hán đã bị ốm cách đây hai năm.

Ông Fauci tiếp tục tin rằng virus SARS-CoV-2 được truyền đầu tiên từ động vật sang người, đồng thời không loại bỏ khả năng nếu các nhà nghiên cứu Trung Quốc mắc virus, họ có thể đã lây nhiễm từ bên ngoài.

Theo hãng tin Reuters, nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 vẫn là đề tài gây tranh cãi, trong bối cảnh tình báo Mỹ đang điều tra các báo cáo về việc một số nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở TP. Vũ Hán bị ốm nặng vào năm 2019, một tháng trước khi những ca mắc COVID-19 đầu tiên chính thức được ghi nhận.

Tuy nhiên, các nhà khoa học và giới chức Trung Quốc đã liên tục bác bỏ giả thuyết rằng virus bị phát tán từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Họ nói rằng virus có thể đã xuất hiện ở những khu vực khác trước khi tấn công Vũ Hán và thậm chí có thể đã xâm nhập vào Trung Quốc thông qua các lô hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu hoặc hoạt động buôn bán động vật hoang dã.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 4-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân từ chối bình luận trực tiếp về việc liệu Trung Quốc có công bố hồ sơ của chín nhà nghiên cứu bị ốm hay không.

Tuy nhiên, ông Uông nhất quyết phủ nhận về việc phòng thí nghiệm Vũ Hán có liên can sự bùng phát đại dịch COVID-19, nói rằng đây chỉ là "thuyết âm mưu".

Ông Uông đã nhắc tới tuyên bố ngày 23-3 của Viện Virus học Vũ Hán, trong đó cơ sở này tuyên bố không có nhân viên hoặc thực tập sinh nào tại đây được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

HÒA ĐẶNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục