Mỹ lý giải động cơ trừng phạt Iran

Quốc tế

Mỹ lý giải động cơ trừng phạt Iran

(PL)- Khi Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đối mặt câu hỏi liên quan đến lệnh trừng phạt Iran, ông lập tức nói về ưu thế và chủ nghĩa ngoại lệ của Washington, theo RT đưa tin ngày 14-9.

Trong cuộc họp báo thường kỳ giữa các bộ trưởng năng lượng hai nước Mỹ và Nga, ông Rick Perry trả lời câu hỏi của phóng viên về cáo buộc của Mỹ chống lại Nga trong việc sử dụng chính sách năng lượng như một công cụ chính trị, trong khi Mỹ cũng đe dọa cắt giảm doanh thu dầu mỏ Iran về con số 0 khi quan hệ hai nước căng thẳng.

Đối thoại với Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak, ông Perry giải thích rằng Mỹ đang đứng ở một vị thế khác so với các nước còn lại, cho phép nước này áp đặt ý chí của Washington đối với các quốc gia khác và Iran cần tuân theo điều đó.


Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Rick Perry tại Moscow, Nga ngày 13-9. Nguồn: REUTERS

“Thông điệp gửi tới Iran là chúng tôi mong đợi họ trở thành một quốc gia láng giềng được một số nước khác chấp nhận, cũng như trở thành một quốc gia được cộng đồng quốc tế chấp nhận” - ông Perry cho biết. Vị này nói thêm điều đó không chỉ là ý muốn của Washington mà còn của “một số nước láng giềng của Iran”.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cũng nhấn mạnh Saudi Arabia, một trong những đồng minh lớn của Mỹ ở Trung Đông và đối trọng lâu năm của Iran trong khu vực, rất ủng hộ các hoạt động Mỹ tham gia, trong khi cho rằng hành vi của Tehran là “không thể chấp nhận được”.

Vào tháng 5, chính phủ Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA). Mặc dù trên thực tế, việc Tehran tuân thủ thỏa thuận năm 2015 này đã được Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhiều lần xác nhận nhưng Mỹ vẫn không đồng ý.

TRI THÔNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM