Mỹ lo Nga chuyển vũ khí hạt nhân vào Crimea

Quốc tế

Mỹ lo Nga chuyển vũ khí hạt nhân vào Crimea

(PLO) - Bà Rose Gottemoeller, Thứ trưởng Phụ trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế Hoa Kỳ vừa khẳng định với tờ Sputnik News (Nga) rằng Mỹ đang rất lo ngại về việc tình hình vận chuyển vũ khí hạt nhân và “vũ khí kép” vào Crimea.

Bản tin liên quan

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ mới đây, bà Gottemoeller cho biết Chính phủ nước này đang có kế hoạch theo dõi chặt chẽ những nguồn cung cấp vũ khí hạt nhân và “vũ khí kép” cho quân đội Crimea.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch Tiểu ban quân sự Hạ viện Mỹ, ông Ted Poe về vấn đề triển khai vũ khí hạt nhân và “vũ khí kép” của Nga ở Crimea, bà Gottemoeller nói rằng: "Chúng tôi không tin tưởng vào những báo cáo được thực hiện bởi các chuyên gia Nga, liên quan đến việc phát triển hệ thống máy bay chiến đấu và tên lửa dựa trên ‘công nghệ kép’.”

Bà Gottemoeller còn cho biết thêm: Bộ Ngoại giao Mỹ đang nghi ngờ các quan chức cấp cao của Nga có kế hoạch vận chuyển vũ khí hạt nhân vào lãnh thổ Crimea.


 Bà Rose Gottemoeller, Thứ trưởng Phụ trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế Hoa Kỳ 

Tuy nhiên ông Brian McKeon, Thứ trưởng các vấn đề chính sách Bộ Quốc phòng Mỹ, trả lời phỏng vấn khi được hỏi về việc nắm trong tay các báo cáo chứng minh vũ khí hạt nhân đang được chuyển đến Crimea, đã khẳng định Chính phủ Mỹ “không tin tưởng vào những báo cáo không xác thực.”
Ông McKeon còn cho biết thêm: câu trả lời cho việc liệu Nga có đang phát triển vũ khí hạt nhân mới hay không sẽ được giải quyết trong một cuộc họp kín với các nhân chứng đáng tin cậy.
Các cáo buộc về việc vận chuyển tên lửa hạt nhân vào Crimea đã xuất hiện sau những báo cáo của tướng cấp cao NATO, ông Philip Breedlove. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ những lời cáo buộc trên, và cho rằng NATO đang dựng lên một câu chuyện “không có thật”.

Duy Long

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM