Mỹ liên tiếp đưa tàu chiến đến Biển Đông thách thức Trung Quốc

KHÁNH NHƯ
KHÁNH NHƯ
Thứ Sáu, ngày 9/4/2021 - 07:25

(PLO)- Mỹ được cho là đã điều nhóm tác chiến đổ bộ USS Makin Island đến Biển Đông nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng.

Theo tờ South China Morning Post ngày 8-4, Mỹ được cho là đã điều nhóm tác chiến đổ bộ USS Makin Island đến Biển Đông nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự ở vùng biển tranh chấp trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng.

Theo dữ liệu vệ tinh từ Sáng kiến thăm dò tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) có trụ sở tại Bắc Kinh, nhóm nhóm tác chiến này đã đi qua eo biển Malacca vào Biển Đông từ cuối ngày 7-4 cho đến đầu ngày 8-4. Nhóm này gồm tàu tấn công đổ bộ USS Makin Island và tàu đổ bộ USS San Diego.


Hình ảnh tàu USS Makin Island của Mỹ tiến vào Biển Đông cuối ngày 7-4. Ảnh: SCMP

Theo thông báo trên Twitter ngày 8/4, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cho biết các thủy thủ trên tàu USS Makin Island đã tiến hành "tập trận bắn đạn thật". Ngoài ra, thông báo cũng đính kèm lời kêu gọi về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và rộng mở".

Việc Mỹ điều nhóm tác chiến đến Biển Đông diễn ra vào thời điểm cả Trung Quốc và Mỹ đều điều tàu sân bay vào khu vực.

Trong khi tàu Theodore Roosevelt của Mỹ tiến hành các cuộc tập trận với Malaysia vào ngày 6 và 7-4, tàu Liêu Ninh của Trung Quốc đã di chuyển từ eo biển Miyako ngoài khơi phía tây nam Nhật Bản để tiến hành "các cuộc tập trận theo lịch trình" gần Đài Loan.

Theo giới phân tích, sự hiện diện của hải quân Mỹ ở khu vực là tín hiệu từ chính quyền của Tổng thống Joe Biden tới các đồng minh trong khu vực và tới Bắc Kinh rằng họ cam kết duy trì sự hiện diện quân sự trong khu vực để chống lại Trung Quốc.

Thep nhà bình luận quân sự Trung Quốc Song Zhongping, vì quan hệ Trung - Mỹ đang tương đối căng thẳng nên Mỹ đang tăng cường năng lực quân sự của mình gần Trung Quốc.

"Sự chuyển hướng của Mỹ sang Biển Đông và các khu vực tây Thái Bình Dương nói riêng là một tình huống bình thường" - ông nói.

Hôm 7-4, tàu khu trục USS John McCain của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan. Chỉ huy quân đội phía đông của quân đội Trung Quốc đã tố cáo hành động này của Mỹ, cho rằng điều này đã gửi "tín hiệu sai" cho chính quyền Đài Loan.

SCSPI cũng cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin đã hoạt động ở biển Hoa Đông vào tuần trước.

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore cho biết đây không phải là lần đầu tiên một nhóm sẵn sàng đổ bộ của Mỹ đi qua Biển Đông. Tuy nhiên, điều này có ý nghĩa quan trọng với tình hình căng thẳng hiện nay ở vùng biển này.

Nhóm tác chiến đang "thể hiện cam kết an ninh của Hoa Kỳ đối với khu vực, đặc biệt là nghĩa vụ của họ đối với liên minh Philippines-Mỹ" - ông Koh nói.

Ngoài ra, ông Song cho biết ranh giới trên biển của ba hạm đội chính của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ là Hạm đội 3, Hạm đội 5 và Hạm đội 7 đã bị xóa mờ dưới thời Tổng thống Donald Trump để tăng hiệu quả chiến đấu của họ.

Theo ông, việc nhóm tác chiến USS Makin Island đi từ Ấn Độ Dương (thuộc phạm vi hoạt động của Hạm đội 5) vào Biển Đông (thuộc phạm vi của Hạm đội 7) đã phản ánh điều này.

"Trong Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, khả năng chiến đấu thực tế của Hạm đội 3 là mạnh nhất. Vì vậy họ cần hướng lực lượng chiến đấu đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Mục tiêu chính của họ là liên tục chuyển lực lượng quân sự của Hạm đội 3 vào khu vực của Hạm đội 5 và Hạm đội 7" - ông nói.


KHÁNH NHƯ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Ông lớn Pháp, Argentina bị loại, Đức thành cựu á quân

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 đã khép lại đêm 28-7 với nhiều kết quả gây sốc và 8 đội bóng xuất sắc giành quyền đi tiếp mà thiếu vắng những cường quốc lớn như Pháp, Đức hay Argentina.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục