Mỹ lên kế hoạch trừng phạt Iran vì bạo lực với người biểu tình

Quốc tế

Người biểu tình Iran tại Đại học Amri Kabir, Tehran (Iran). Ảnh: AP

Người biểu tình Iran tại Đại học Amri Kabir, Tehran (Iran). Ảnh: AP
(PLO)- Chính phủ Mỹ dự kiến áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân  Iran liên quan bạo lực chống lại người biểu tình năm 2019.

Bản tin liên quan

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin đề nghị không nêu tên cho biết Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran sớm nhất vào tuần sau, đúng vào dịp kỷ niệm một năm diễn ra sự kiện đối phó biểu tình mà Mỹ cho là cuộc đàn áp đẫm máu nhất tại Iran kể từ cuộc Cách Mạng Hồi giáo năm 1979.

“Nếu đây là sự thật thì đây chỉ là dấu hiệu cho thấy sự tuyệt vọng của một chính quyền có thái độ thù địch với người dân Iran”- Ông Alireza Miryousefi, phát ngôn viên phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc nhận xét về thông tin này.

Hiện tại, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt với Iran.

Trước đó, ba quan chức Bộ Nội vụ Iran cho biết, đã có hơn 1.500 người thiệt mạng trong gần hai tuần biểu tình hồi năm 2019. Con số này bao gồm 17 thanh thiếu niên, khoảng 400 phụ nữ và các thành viên của lực lượng an ninh Iran.


Người Iran biểu tình tại thủ đô Tehran, Iran hôm 25-10-2019. Ảnh: REUTERS

Một nguồn tin cho hay, Mỹ sẽ đưa những người liên quan đến vụ trấn áp này vào danh sách đen. Trong khi một nguồn tin khác cho biết danh sách đen của Mỹ sẽ mở rộng cho cả các quan chức chính quyền Iran.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch áp đặt hàng loạt các biện pháp trừng phạt lên Iran trước khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20-1-2021.

Trong khi đó, ông Biden cho biết, ông sẽ đưa Mỹ trở lại với Thỏa thuận hạt nhân Iran. Theo đó, Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình, đổi lại các nước sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Tổng thống Trump đã từ bỏ Thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018. Từ đó, ông bắt đầu khôi phục các lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đối với Iran nhằm buộc nước này tham gia đàm phán về việc kiềm chế chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo.

Trước đó vào cuối tháng 10, Bộ Tài chính Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt chống khủng bố cho lĩnh vực dầu mỏ Iran vì đã hỗ trợ lực lượng Quds, một đơn vị của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Iran.

Các nhà phân tích cho rằng các hành động trừng phạt của ông Trump được xem như động thái nhằm gây khó khăn hơn cho ông Biden trong việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran khi ông Biden chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ. 


LÊ ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM