Mỹ lập danh sách đen 7 công ty ‘siêu máy tính’ của Trung Quốc

VĨNH KHANG
VĨNH KHANG
Thứ Sáu, ngày 9/4/2021 - 07:20

(PLO)- Việc Mỹ đưa bảy công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen sẽ tiếp tục đẩy căng thẳng hai nước gia tăng.

Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã đưa bảy công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc “gây bất ổn cho nỗ lực hiện đại hóa quân đội”, hãng tin Sputnik đưa tin hôm 8-4.


Mỹ thông báo đưa bảy công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen. Ảnh: AGENCIES

Theo thông báo đăng trên trang web chính thức của Bộ Thương Mại Mỹ, bảy công ty siêu máy tính bị liệt vào danh sách đen gồm: Công ty Công nghệ Thông tin Tianjin Phytium, Trung tâm thiết kế vi mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải, Công ty Sunway Microelectronics, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Tế Nam, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Vô Tích và Trung tâm siêu máy tính quốc gia Trịnh Châu.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, các công ty này đã đi ngược lại lợi ích an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ.

“Các thực thể này có liên quan đến việc xây dựng siêu máy tính được sử dụng bởi quân đội Trung Quốc, các nỗ lực hiện đại hóa quân sự và các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD)” - thông báo cho hay.

“Năng lực siêu máy tính rất quan trọng đối với sự phát triển của gần như tất cả các loại vũ khí hiện đại và hệ thống an ninh quốc gia, chẳng hạn như vũ khí hạt nhân và vũ khí siêu thanh. Bộ Thương mại sẽ sử dụng toàn bộ quyền hạn của mình để ngăn Trung Quốc tận dụng các công nghệ của Mỹ để hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa quân sự đang gây mất ổn định này” - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina M. Raimondo cho biết.

Trong những năm gần đây, quan hệ Mỹ-Trung trở nên căng thẳng về hàng loạt các vấn đề, bao gồm cuộc chiến tranh thương mại phát động vào năm 2018.

Vào tháng trước, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada đã phối hợp trừng phạt các quan chức Trung Quốc vì những cáo buộc lạm dụng nhân quyền ở Tân Cương.


VĨNH KHANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục