Mỹ lần đầu tiên triển khai F-35 không kích và thành công

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Sáu, ngày 28/9/2018 - 08:38

(PLO)- Tiêm kích tàng hình F-35B, một trong ba biến thể của tiêm kích F-35 Lightning II vừa có đợt không kích đầu tiên và thành công xuống các mục tiêu của Taliban ở Afghanistan.

Tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II của quân đội Mỹ vừa thực hiện đợt không kích đầu tiên ngày 27-9, CNN dẫn thông tin từ Quân chủng Thủy quân Lục chiến Mỹ và ba quan chức quốc phòng Mỹ.

Đợt không kích diễn ra ở Afghanistan, nhắm vào các mục tiêu Taliban ở tỉnh Kandahar. Chiếc tiêm kích F-35B tham gia đợt không kích cất cánh từ tàu đổ bộ tấn công USS Essex của Mỹ.

“Trong chiến dịch, chiếc F-35B thực hiện một trận không kích cùng sự ủng hộ của các chiến dịch dưới mặt đất và đợt không kích được các chỉ huy lực lượng mặt đất đánh giá thành công” - Thủy quân Lục chiến Mỹ xác nhận.

“Đó là một vụ không kích thành công” - AFP dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ.

Một chiếc F-35B Lightning II của Thủy quân Lục chiến Mỹ cất cánh từ tàu đổ bộ tấn công USS Essex không kích các mục tiêu Taliban ở Afghanistan. Ảnh: US MARINE CORP
Một chiếc F-35B Lightning II của Thủy quân Lục chiến Mỹ cất cánh từ tàu đổ bộ tấn công USS Essex không kích các mục tiêu Taliban ở Afghanistan. Ảnh: US MARINE CORP

Tiêm kích F-35B là một trong ba biến thể của tiêm kích F-35 Lightning II và là biến thể duy nhất có khả năng hạ cánh thẳng như một trực thăng. Tiêm kích F-35B có khả năng cất cánh với đoạn đường bay ngắn hơn nhiều so với các máy bay chiến đấu khác. Không quân, Hải quân, Thủy quân Lục chiến đều được trang bị các biến thể của F-35.

F-35 được Mỹ quảng bá là tương lai hàng không quân sự, là một máy bay đa năng và có khả năng gây sát thương cao với năng lực tàng hình, tốc độ siêu thanh, công nghệ cảm biến, theo tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin.

Tiêm kích tàng hình F-35 vừa thực hiện vụ không kích đầu tiên. Ảnh: US MARINE CORPS
Tiêm kích tàng hình F-35 vừa thực hiện vụ không kích đầu tiên. Ảnh: US MARINE CORPS

Tiêm kích tàng hình F-35 rất được Tổng thống Mỹ Donald Trump, từng nhiều lần khen ngợi khả năng tàng hình của nó. Tuy nhiên, theo CNN, F-35 đã tăng khả năng tránh radar kẻ thù nhưng không thật sự tàng hình.

Tiêm kích tàng hình F-35 được ra mắt đầu thập niên 1990, được cho là loại vũ khí tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ, tiến trình phát triển F-35 từng chịu nhiều lần phải hoãn trước khi sẵn sàng chiến đấu. Với chi phí 400 tỉ USD, mục tiêu của Mỹ sản xuất 2.500 chiếc F-35. Tuy nhiên, toàn bộ chương trình phát triển F-35 dự kiến tốn 1.500 tỉ USD nếu tính cả chi phí vận hành và bảo dưỡng hệ thống máy bay đến năm 2070, theo thông tin từ AFP.

THIÊN ÂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục