Mỹ không kích Syria: Nga lên án, Damascus nói 'hèn nhát'

Quốc tế

Mỹ không kích Syria: Nga lên án, Damascus nói 'hèn nhát'

(PLO)- Các quan chức Nga lên án cuộc không kích Syria của Mỹ, cáo buộc Washington vi phạm nghiêm trọng toàn vẹn lãnh thổ của nước này, còn Syria nói động thái của Mỹ hèn nhát.

Bản tin liên quan

Các quan chức Nga hôm 26-2 lên án cuộc không kích Syria của Mỹ, cáo buộc Washington vi phạm nghiêm trọng toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

“Chúng tôi cực lực lên án những hành động như vậy và kêu gọi chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria phải được tôn trọng vô điều kiện” – bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói hôm 26-2.


Tiêm kích F-15E Strike Eagle của không quân Mỹ. Ảnh: U.S. Air Force/ Staff Sgt. Michael Battles

Thượng nghị sĩ Sergei Tsekov, thành viên của Ủy ban đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga nói động thái của Washington cực kỳ thái quá.

“Bây giờ, nếu ai đó tấn công vào lãnh thổ Mỹ thì sẽ như thế nào? Họ tấn công lãnh thổ của một nước cộng hòa có chủ quyền mà không có sự đồng ý của giới lãnh đạo Syria” – ông Tsekov nói.

Thượng nghị sĩ Vladimir Dzhabarov, phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang nói với trang tin RBC rằng cuộc không kích của Mỹ có thể là chính đáng dù chính phủ Damascus không yêu cầu, nếu cuộc không kích nhắm vào các nhóm khủng bố. Tuy nhiên, Mỹ đã tấn công vào lãnh thổ nơi được cho là có lực lượng dân quân Syria do Iran hậu thuẫn.

Ông Dzhabarov nói thêm: “Người Mỹ cần một cuộc chiến nhỏ nhưng thắng lợi và phải xa biên giới Mỹ nhằm chuyển hướng chú ý của mọi người khỏi những vấn đề nội bộ ở đó”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Mỹ đã cảnh báo Nga về cuộc không kích chỉ vài phút trước khi hành động.

“Loại cảnh báo này chẳng đem lại gì cho chúng tôi” – ông Lavrov nói.

Trong khi đó Điện Kremlin cho hay đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Syria, theo RBC.

Tuần trước, phái đoàn tổng thống Nga tại Syria nói với hãng tin TASS rằng Mỹ vẫn chưa đưa ra đề nghị cụ thể về hợp tác với Nga tại Syria.

Nga duy trì hiện diện quân sự tại Syria kể từ năm 2015 theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm xóa sổ nhóm khủng bố và lực lượng nổi dậy.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt cuộc không kích trong đêm 25-2 nhằm vào cơ sở hạ tầng được cho là thuộc về các nhóm dân quân thân Iran ở miền Đông Syria. Cuộc không kích khiết ít nhất 22 người thiệt mạng.

Trong tuyên bố, Lầu Năm Góc nói thêm cuộc không kích nhằm đáp trả những cuộc tấn công gần đây nhằm vào binh sĩ Mỹ và lực lượng liên quân ở Iraq.

Về phía mình, hôm 26-2, Bộ Ngoại giao Syria lên án mạnh mẽ cuộc không kích của Mỹ vào khu vực gần biên giới Iraq, mô tả đây là hành động “hèn nhát”. Bộ Ngoại giao Syria còn nói những hành động như vậy sẽ dẫn tới sự leo thang căng thẳng trong khu vực.

“Bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất, Syria lên án cuộc không kích hèn nhát của Mỹ trong khu vực Deir Ez-Zor gần biên giới Syria-Iraq, hành động không phù hợp luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Syria cảnh báo động thái này sẽ dẫn tới hậu quả làm leo thang tình hình trong khu vực”- hãng thông tấn SANA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria.

 “Syria yêu cầu Mỹ thay đổi các tiếp cận hung hăng đối với nước này, ngừng hỗ trợ dưới mọi hình thức cho các nhóm khủng bố tấn công Syria và người dân Syria, cũng như chấm dứt đầu tư cho chúng” – Bộ này nói thêm.

Hôm 26-2, ông Biden nói Iran nên xem cuộc không kích của Mỹ tại Syria là lời cảnh báo rằng nước này có thể sẽ nhận lấy hậu quả vì ủng hộ các nhóm dân quân đe dọa lợi ích Mỹ hoặc quân nhân Mỹ.

“Các bạn không thể hành động mà không bị trừng phạt. Hãy cẩn thận” – ông Biden cho biết.

THIÊN THANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM