Mỹ không kích giết chết phó tướng IS

Bảo Anh
Bảo Anh
Thứ Bảy, ngày 22/8/2015 - 12:24

(PLO) – Nhà Trắng hôm 21-08 cho biết "thủ lĩnh số 2" nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị giết chết trong một trận không kích của Mỹ ở miền bắc Iraq.

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ xác định tên thủ lĩnh bị giết là Fadhil Ahmad al-Hayali, còn được gọi là Haji Mutaz, và nói rằng ông là phó chỉ huy cao cấp của lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi.
Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Mỹ đã công bố cái chết của Hayali. Hồi tháng 12 năm ngoái, các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết ông là một trong số nhân vật cấp cao bị giết chết trong các cuộc tấn công liên minh.

Nhưng quân đội Mỹ nói rằng họ đã có thể giết ông, cùng với một "gián điệp truyền thông" được gọi là Abu Abdullah, vào ngày 18-08 trong cuộc tấn công vào một chiếc xe gần thành phố Mosul.

 


Nhà Trắng tuyên bố Mỹ đã không kích giết chết phó tướng IS Fadhil Ahmad al-Hayali (ảnh: Dailysabah)

Nhà Trắng nói Hayali là một thành viên của Hội đồng cai trị IS, và "một điều phối viên chính cho việc di chuyển một lượng lớn vũ khí, chất nổ, xe và người dân giữa Iraq và Syria".
"Ông ta đã ủng hộ các hoạt động IS ở Iraq và nhiều khu vực khác, nơi ông hỗ trợ các kế hoạch hoạt động trong vòng hai năm qua, trong đó cuộc tấn công IS ở Mosul vào tháng 06-2014", Nhà Trắng nói.
Giống như nhiều thủ lĩnh cực đoan cao cấp khác, trước khi gia nhập nhóm IS, Hayali từng là thành viên phe Al-Qaeda. Theo thông tin, ông trước đó là một cựu sĩ quan Iraq từ thời Saddam Hussein.

Bảo Anh

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục