Mỹ không đưa quân sang Yemen

Quốc tế

Mỹ không đưa quân sang Yemen

Trả lời tạp chí People (Mỹ) ngày 10-1, Tổng thống Mỹ Obama khẳng định Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm hợp tác quốc tế để giải quyết vấn đề Yemen và Somalia chứ không hề có ý định đưa quân sang hai nước này.

Ông nhận định tuy chi nhánh Al-Qaeda ở Yemen rất đáng lo ngại nhưng trung tâm của Al-Qaeda vẫn ở vùng biên giới Afghanistan-Pakistan.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Yemen thông báo từ thông tin chỉ điểm, bảy phần tử Al-Qaeda đã bị bắt giữ tại một khu phố gần đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Sanaa.

Tạp chí Globe and Mail (Canada) dẫn lời Nasir al-Bahri, nguyên vệ sĩ của trùm khủng bố Bin Laden (hiện là giảng viên đại học tại Sanaa, Yemen), rằng tổ chức Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập có tư tưởng không thống nhất với Bin Laden. Tổ chức này xác định mục tiêu tấn công là chính quyền Saudi Arabia và Yemen trong khi mục tiêu của Bin Laden là tấn công các thành phần không theo đạo Hồi.

Sân bay Frankfurt (Ðức) tăng cường an ninh. Ảnh: REUTERS

Theo nhật báo tiếng Ả Rập Asharq Al Awsat (Saudi Arabia), một trang web của Al-Qaeda đã triển khai dự án mới mang tên Đội di động Al-Ansar nhằm tuyên truyền tư tưởng cực đoan qua điện thoại di động. Đội di động Al-Ansar gồm nhiều nhóm:

Nhóm 1: Ghi âm, chủ yếu tải về từ Internet các bài giảng, bài thơ, bài hát và các sản phẩm có tiếng khác mang tư tưởng cực đoan của Al-Qaeda.

Nhóm 2: Tuyên truyền các nội dung do nhóm 1 thu thập, đồng thời tìm kiếm, tải từ Internet về các bài báo mang tư tưởng cực đoan.

Nhóm 3: Thiết kế và truyên truyền hình ảnh về các chiến dịch khủng bố.

Trang web nêu trên đang tuyển người làm dưới sự giám sát của các chuyên gia công nghệ Al-Qaeda.

ĐĂNG KHOA (Theo Asharq Al Awsat, Globe and Mail)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM