Mỹ khẳng định vai trò luật pháp quốc tế tại Biển Đông

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Hai, ngày 14/9/2020 - 15:39

(PLO)- Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự dựa trên luật pháp quốc tế ở Biển Đông tại hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN.

Báo Business Standard (Ấn Độ) dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 12-9 cho biết Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế trong giải quyết căng thẳng và quân sự hóa gia tăng ở Biển Ðông.

Theo đó, đoàn đại biểu Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao Stephen E. Biegun dẫn đầu đã tham dự hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị, ông Biegun cùng với một số ngoại trưởng các nước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự dựa trên luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các căng thẳng và quân sự hóa ngày càng gia tăng trên Biển Ðông, sự cần thiết của việc tiếp cận nhân đạo không bị cản trở và chấm dứt bạo lực ở bang Rakhine (Myanmar), và việc Mỹ ủng hộ con đường dẫn đến hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.


Thứ trưởng Ngoại giao Stephen E. Biegun. Ảnh: US.MISSION TO ASEAN

Các nhà lãnh đạo ngoại giao bày tỏ quan ngại về tác động của đại dịch COVID-19, sự cần thiết phải có phản ứng nhịp nhàng trong khu vực và có được vaccine với giá cả phù hợp.

“Ông Biegun cũng kêu gọi các nước trao đổi thông tin kịp thời và minh bạch, đồng thời nhấn mạnh việc Chính phủ Mỹ đã phân bổ 20,5 tỉ USD cho việc phát triển vaccine, phương pháp điều trị COVID-19, cũng như các nỗ lực chuẩn bị và hỗ trợ nước ngoài khác của Mỹ” – bà Morgan Ortagus cho biết.

Tại hội nghị, ông Biegun nhấn mạnh việc khởi động Quan hệ đối tác Mekong - Mỹ, đồng thời công bố hơn 150 triệu USD tiền hỗ trợ bổ sung của Mỹ nhằm chống lại các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia ở khu vực sông Mekong, bao gồm nạn buôn bán người, ma túy, động vật hoang dã và tài nguyên thiên nhiên.

“Thứ trưởng E. Biegun cũng ghi nhận vai trò mạnh mẽ của phụ nữ với tư cách là những nhà kiến tạo và lãnh đạo hòa bình, khẳng định cam kết của Mỹ trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh toàn cầu” – bà Ortagus nói thêm.

HÒA ĐẶNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đội hình yêu thích của ông Park

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Như thường lệ, HLV Park Hang-seo triệu tập rất đông cầu thủ lên tuyển quốc gia sắp sửa chơi vòng loại cuối cùng World Cup 2022 nhưng không phải ai cũng có nhiều cơ hội ra sân thử lửa. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục