Mỹ khẳng định không rút quân khỏi Manbij

Quốc tế

Mỹ khẳng định không rút quân khỏi Manbij

(PL)- Nếu không rút quân khỏi Manbij (Syria), binh sĩ Mỹ có nguy cơ bị đe dọa khi Thổ Nhĩ Kỳ có ý mở rộng chiến dịch sang điểm nóng này.

Bản tin liên quan

Đài CNN ngày 29-1 đưa tin tướng Joseph Votel, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM), khẳng định lực lượng đặc biệt của Mỹ sẽ không rút quân khỏi TP Manbij, cứ điểm mang tính chiến lược ở miền Bắc Syria. Ông Votel nói rằng việc binh sĩ Mỹ rút quân khỏi Manbij không nằm trong tính toán của Mỹ.

Trước đó, hôm 27-1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu yêu cầu Mỹ phải lập tức rút quân khỏi Manbij đồng thời ngưng hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd trong khu vực.

Đài CNN nhận định với diễn biến này, binh sĩ Mỹ có nguy cơ bị đe dọa nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm kéo quân sang Manbij sau khi hoàn tất phần chiến dịch “Cành ôliu” ở Afrin. Manbij là một điểm nóng then chốt ở miền Bắc Syria, nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Aleppo và cách Nam Jarabulus khoảng 40 km, bên trong khu vực sát biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.


Xe thiết giáp của lực lượng đặc biệt Mỹ đóng tại TP Manbij, Syria. Ảnh: AP

Tướng Votel tái khẳng định các cam kết của Washington ở Manbij giữa lúc các bên liên quan trong xung đột Syria sắp tham gia đàm phán hòa bình do Nga chủ trì tại khu nghỉ dưỡng Sochi, Biển Đen. Hội nghị đối thoại quốc gia Syria diễn ra trong hai ngày 29 và 30-1 với sự tham dự của 1.500 đại biểu có liên quan tới diện mạo chính trị tại Syria, truyền thông Nga đưa tin. Staffan de Mistura, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc, cũng sẽ tham dự đàm phán hòa bình này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch quân sự “Cành ôliu” nhằm loại bỏ các tay súng người Kurd có liên hệ với lực lượng dân quân tự vệ ngư?i Kurd?(YPG) xung quanh khu v?c Afrin, Syria. ời Kurd (YPG) xung quanh khu vực Afrin, Syria.

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

Trần Mai Thanh

Hoàn toàn có thể khiến Mỹ phải rút lui trước tiên là ra cảnh báo nếu Mỹ không rút quân thì có thể hậu quả là các đạn pháo lạc từ Quân Thổ Nhĩ Kì và các nhóm khủng bố có thể bay tới nơi Mỹ đang đóng quân . Bước tiếp theo là việ đẩy lùi người Kud và thành lập một đội quân dưới danh nghĩa IS mà cho đánh qua lại nhưng mục tiêu sẽ đều nhắm vào nơi mà Mỹ đóng quân khiến Mỹ mệt mỏi mà tự rút lui còn nếu Mỹ định tấn công lại thì tạm thời ngừng giao tranh giả đợi Mỹ rút lại tấn công tiếp .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM