Mỹ kêu gọi Trung Quốc lập đường dây nóng vùng phòng không

Quốc tế

Mỹ kêu gọi Trung Quốc lập đường dây nóng vùng phòng không

Mỹ hôm qua 6/12 đã kêu gọi Trung Quốc lập đường dây nóng khẩn cấp với Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm tránh rắc rối trong vùng phòng không mà Bắc Kinh mới đưa ra.


Vùng phòng không Trung Quốc mới công bố là trọng tâm chuyến công du châu Á của ông Biden trong tuần này.

Washington không công nhận vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Bắc Kinh, vùng mở rộng trên Hoa Đông và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật Bản.  Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc không áp dụng vùng phòng không này.

“Họ cần phải làm gì đó ngay bây giờ để giảm căng thẳng”, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết. “Trung Quốc nên làm việc với các nước khác, trong đó có Nhật và Hàn Quốc, để thiết lập các biện pháp xây dựng lòng tin, trong đó có các kênh liên lạc khẩn để giải quyết những nguy cơ do công bố gần đây của họ tạo ra”, bà cho hay.

Washington trước đó đã cho biết máy bay quân sự nước này trong khu vực sẽ phớt lờ yêu cầu trình kế hoạch bay cho giới chức Trung Quốc, nhưng kêu gọi các hãng hàng không thương mại theo chỉ dẫn an toàn của Cục hàng không Liên bang Mỹ.  Bà Harf cho rằng nguyên nhân vùng phòng không Trung Quốc tuyên bố gây nguy hiểm là bởi nó chồng lấn vào vùng phòng không của các nước khác. 

Theo bà, hiện không có hiệp ước quy định các nước thiết lập vùng phòng không, nhưng Bắc Kinh, với tư cách là cường quốc trong khu vực, cần phải tìm cách “giảm nguy cơ xảy ra xung đột bất ngờ và tính toán sai lầm, chứ không phải làm những điều gây căng thẳng khu vực, và phải hành động có trách nhiệm”.
Theo Trung Anh (Dân trí / AFP)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM