Mỹ, EU dự kiến đối thoại bàn đối phó Trung Quốc

KHÁNH NHƯ
KHÁNH NHƯ
Thứ Bảy, ngày 19/9/2020 - 13:47

(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có kế hoạch tổ chức cuộc đối thoại đầu tiên bàn về Trung Quốc với những người đồng cấp thuộc EU trong tháng này.

Hôm 18-9, một nhà ngoại giao cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có kế hoạch tổ chức cuộc đối thoại đầu tiên bàn về Trung Quốc với những người đồng cấp thuộc EU trong tháng này, tờ South China Morning Post đưa tin.

Động thái này của Mỹ được cho là sẽ khiến Bắc Kinh lo lắng, trong bối cảnh Bắc Kinh đang cố gắng ngăn cản việc xây dựng một mặt trận thống nhất xuyên Đại Tây Dương.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: REUTERS

Theo truyền thông Ý, ông Pompeo dự kiến thăm Ý và Vatican, nhằm ngăn cản Ý chấp nhận các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các cảng nước này, cũng như và gây áp lực lên Tòa thánh - nơi đang thể hiện mối quan hệ khá tốt với Bắc Kinh.

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đang đẩy mạnh quan hệ với EU trong bối cảnh liên minh này được cả hai nước đều cho là có vai trò quan trọng đối với sự cạnh tranh về ảnh hưởng kinh tế, công nghệ và địa chính trị của mình.

Theo một quan chức EU không tiết lộ danh tính, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh EU Josep Borrell sẽ chính thức gặp 27 đại diện của các nước thuộc liên minh này vào ngày 21-9 tới để bàn về cuộc đối thoại EU-Mỹ.

Nguồn tin này cho biết, các cuộc đối thoại giữa EU và Mỹ bàn về Trung Quốc sẽ diễn ra thường xuyên và dự kiến bắt đầu sớm nhất là trong tháng 9.


KHÁNH NHƯ

Bán đảo Triều Tiên: Có dấu hiệu nóng lại vì ... tên lửa

Thứ Bảy, ngày 22/1/2022

(PLO)- Liệu thời kỳ “lửa và cuồng nộ” sẽ quay lại hay đối thoại sẽ được khôi phục khi chỉ hai tuần đầu năm 2022, Triều Tiên thực hiện bốn đợt phóng tổng cộng sáu tên lửa - cả siêu thanh và dẫn đường chiến thuật?

Cái tình và nghĩa cử đối với những gia đình cựu cầu thủ

Thứ Sáu, ngày 21/1/2022

(PLO)- Năm nay Chi hội Cựu cầu thủ TP.HCM không tổ chức ngày hội "Cây Mùa Xuân" như hàng năm trên sân Thống Nhất nhưng đã có một nghi thức tưởng niệm đến cựu cầu thủ và gia đình các cựu cầu thủ qua đời, hoạn nạn vì dịch COVID-19 trên sân bóng đá Công An, Đầm Sen.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục