Mỹ: Được thả sau 39 năm lãnh án tử hình

Quốc tế

Mỹ: Được thả sau 39 năm lãnh án tử hình

Hai người đàn ông bị kết án tử hình vì giết người cách đây gần 40 năm ở TP Cleveland, bang Ohio – Mỹ vừa được minh oan và trả tự do hôm 21-11 nhờ nhân chứng thay đổi lời khai.

Bản tin liên quan

Ông Wiley Bridgeman, 60 tuổi, vui mừng bước ra khỏi nhà tù ở hạt Cuyahoga, chỉ một vài giờ sau khi ông Ricky Jackson, 57 tuổi, cũng được tòa án minh oan và trả tự do.

Ông Wiley Bridgeman, 60 tuổi, ông chầm lấy anh trai sau khi được tự do. Ảnh: AP
Ông Wiley Bridgeman, 60 tuổi, ông chầm lấy anh trai sau khi được tự do. Ảnh: AP

Hồi năm ngoái, nhân chứng của vụ án giết doanh nhân Harry Franks ngày 19-5-1975, Eddie Vernon, tố cáo cảnh sát TP Cleveland ép buộc ông phải ra làm chứng chống lại 3 nghi phạm bao gồm Wiley Bridgeman và anh trai Ronnie Bridgeman cùng với Ricky Jackson. Thời điểm xảy ra vụ giết người, ông Vernon mới bước sang tuổi 12.

Sau đó, 2 anh em nhà Bridgeman bị kết án tử hình, giảm xuống còn tù chung thân do Tòa án Tối cao Mỹ cấm thi hành án tử hình vào năm 1978, trong khi ông Jackson được giảm án vào năm 1977.

Sau nhiều năm bị cảnh sát Cleveland gây áp lực và ám ảnh về tội lỗi gây ra, ông Vernon, hiện đã 52 tuổi quyết định công bố sự thật tại phiên tòa hôm 18-11. Ông cho biết cả 3 nghi phạm bị tòa án kết tội đều không có mặt tại hiện trường vụ giết người năm 1975 vì ông không nhận ra bất cứ người nào trong số họ.

“Một thám tử có mặt lớn tiếng hét vào mặt tôi, cho rằng tôi là kẻ nói dối” – ông Vernon kể lại. “Họ đe dọa tôi còn quá trẻ để vào tù nhưng họ sẽ bắt cha mẹ tôi vì tôi khai man. Thời điểm đó, tôi mới chỉ là một đứa trẻ 12 tuổi. Tôi nghĩ rằng mình đã làm điều đúng đắn”.

Trước những đính chính của ông Vernon, thẩm phán hạt Cuyahoga Richard McMonagle bác bỏ bản án chống lại Bridgeman và Jackson hôm 21-11 (Ronnie Bridgeman được thả năm 2003). Khi bước ra khỏi nhà tù, ông Jackson nhắm mắt lại và thốt lên: “Ngôn ngữ không đủ diễn tả những gì tôi đang cảm thấy. Cảm xúc của tôi đang dâng trào”.

Theo P.Nghĩa (TTO)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM