Mỹ đưa tàu sân bay năng lượng hạt nhân tới Nhật Bản

Quốc tế

Mỹ đưa tàu sân bay năng lượng hạt nhân tới Nhật Bản

Hải quân Mỹ ngày 15/1 cho biết sẽ triển khai một tàu sân bay mới chạy bằng năng lượng hạt nhân tới Nhật Bản để thay thế tàu sân bay USS George Washington.

Bản tin liên quan

(Vietnam+)

Tàu USS Ronald Reagan. (Nguồn: AP)
Tàu USS Ronald Reagan, đi vào hoạt động năm 2003 và hiện đóng căn cứ tại San Diego, với biên chế hơn 6.000 người, sẽ được triển khai tới căn cứ hải quân Yokosuka của Nhật Bản như một phần trong các nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trong khu vực.

Hải quân Mỹ xác nhận: "Môi trường an ninh ở Ấn Độ và châu Á-Thái Bình Dương đòi hỏi Hải quân Mỹ phải triển khai những tàu chiến tối tân nhất ra phía trước. Sự triển khai này cho phép hải quân và liên quân có thể phản ứng nhanh nhất." Thời gian cụ thể cho việc triển khai sẽ được công bố sau.

Mỹ hiện có 10 tàu sân bay và tất cả đều chạy bằng năng lượng hạt nhân, trong đó tàu USS Ronald Reagan là chiếc mới thứ 2.

Tàu USS George Washington, đi vào hoạt động năm 1992, được điều đến Nhật Bản năm 2008 và được cử đến vùng biển Hoàng Hải, ngoài khơi bờ biển phía Tây bán đảo Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng pháo kích đảo tiền tiêu Yeonpyeong của Hàn Quốc năm 2010.

Hải quân Mỹ cho biết việc luân chuyển các tàu chiến nhấn mạnh chiến lược tái cân bằng của Lầu Năm Góc hướng tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Vietnam+

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM