Mỹ đòi Iran bồi thường 104,7 triệu USD vụ đánh bom 1996

Quốc tế

Mỹ đòi Iran bồi thường 104,7 triệu USD vụ đánh bom 1996

(PLO)- Mỹ yêu cầu Iran bồi thường 104,7 triệu USD cho 19 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom tại Saudi Arabia năm 1996.

Bản tin liên quan

Ngày 10-9, tòa án liên bang tại thủ đô Washington DC (Mỹ) yêu cầu Iran bồi thường 104,7 triệu USD cho các nạn nhân Mỹ trong vụ đánh bom xe tải tại thành phố Dhahran (Saudi Arabia) năm 1996, theo Reuters.

Vụ đánh bom xảy ra ngày 25-6-1996. Những kẻ đánh bom đã lái một chiếc xe tải chở 2.268 kg chất nổ đến gần khu phức hợp tám tầng Khobar Towers, nơi đồn trú của lực lượng không quân Mỹ tại Saudi Arabia. Đến nơi, các phần tử này dừng xe, nhảy xuống các phương tiện chờ sẵn và trốn thoát trước khi vụ nổ xảy ra. Vụ nổ đã phá hủy khu phức hợp khiến 19 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và hơn 400 người khác bị thương.

Vụ đánh bom đã phá hủy khu phức hợp 8 tầng Khobar Towers. Ảnh: AP
Vụ đánh bom đã phá hủy khu phức hợp tám tầng Khobar Towers. Ảnh: AP

Năm 2001, Mỹ đã truy tố 14 người - gồm 13 công dân Saudi và một công dân Lebanon thuộc nhóm khủng bố Saudi Hezbollah do Iran tài trợ đã thực hiện vụ đánh bom trên. Theo cáo trạng, nhóm Hezbollah đã lên kế hoạch vụ đánh bom trong vòng ba năm với mục đích đuổi người Mỹ ra khỏi Saudi Arabia.

Trong buổi họp báo công bố cáo trạng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ lúc bấy giờ là ông John Ashcroft cho rằng các quan chức chính phủ Iran đã “hỗ trợ và giám sát thành viên nhóm khủng bố Hezbollah” trong vụ đánh bom. Iran phủ nhận mọi cáo buộc của Mỹ.

Phán quyết ngày 10-9 của tòa án liên bang tại thủ đô Washington DC không nêu rõ khi nào và bằng cách nào bên nguyên có thể nhận tiền bồi thường.

Phái bộ Iran tại Liên Hiệp Quốc chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về phán quyết này. Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Iran vào danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố vào ngày 19-1-1984.

THANH TRÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM