Mỹ dội bom Syria: Nga họp khẩn Hội đồng Bảo an LHQ

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Sáu, ngày 7/4/2017 - 12:27

(PLO)- Nga sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA) sau vụ Mỹ phóng tên lửa tại căn cứ ở Syria đêm 6-4 (giờ địa phương).

Theo hãng tin Sputnik, Victor Ozerov, chủ tịch của Ủy ban Quốc phòng của Hội đồng liên bang Nga cho biết Moscow sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn của HĐBA liên quan tới vụ Mỹ phóng hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ ở tỉnh Homs, Syria đêm 6-4.

“Nga trước tiên sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn của HĐBA. Vụ tấn công tên lửa này có thể được xem như một hành động gây hấn của Mỹ nhằm vào một quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc” - ông Ozerov nói hôm 7-4.


Ngoại trưởng các nước tại một buổi bỏ phiếu về Syria của HĐBA LHQ hồi tháng 12-2015. Ảnh: AFP

“Sau vụ phóng tên lửa này, mối quan hệ vốn đã phủ bóng đêm giữa Nga và Mỹ sẽ tồi tệ hơn” - Victor Ozerov nói. Ông nói thêm rằng vụ phóng tên lửa này của Mỹ sẽ “là ví dụ tệ hại nhất cho phe đối lập có vũ trang ở Syria”.

Ông Ozerov nhấn mạnh hợp tác quân sự giữa Nga và Mỹ có thể gặp rủi ro sau vụ quân đội Mỹ không kích căn cứ không quân của quân chính phủ Syria. Và cuộc không kích này Nga đã không được phía Mỹ cung cấp thông tin đúng mức.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong một tuyên bố cho biết không có thảo luận hay liên lạc nào xảy ra giữa Moscow và Washington trước và sau vụ tấn công trên của Mỹ.

Trước đó, đêm 6-4 (giờ địa phương), khoảng 60 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng từ các tàu chiến ở Địa Trung Hải nhắm về hướng một căn cứ không quân nằm trong lãnh thổ Syria.

Vụ phóng hàng loạt tên lửa này của Mỹ được cho là nhằm trả đũa vụ tấn công hóa học được cho là do chính phủ Syria nhằm thực hiện rạng sáng 4-4 tại tỉnh Idlib. Tổng thống Trump cũng đã lên tiếng xác nhận Mỹ đã dội mưa tên lửa Tomahawk nhằm vào lãnh thổ Syria.

NGỌC NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục