Mỹ dọa sẽ 'đáp trả thỏa đáng' Venezuela

ĐẠI THẮNG
ĐẠI THẮNG
Thứ Năm, ngày 24/1/2019 - 08:34

(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã từ chối rút các nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc tại thủ đô Caracas của Venezuela.

Trong một tuyên bố mới nhất vào tối 23-1 (sáng 24-1 theo giờ Việt Nam), ông Pompeo không thừa nhận sự lãnh đạo của chính quyền tổng thống Nicolas Maduro. Đó là lý do Mỹ không chấp thuận việc rút các nhà ngoại giao của nước này rời khỏi Venezuela, theo RT.  

“Chúng tôi kêu gọi lực lượng quân đội và an ninh Venezuela tiếp tục bảo vệ lợi ích và phúc lợi của tất cả công dân Venezuela, cũng như Mỹ và các công dân nước khác ở Venezuela”, ông Pompeo tuyên bố. Ngoại trưởng Mỹ nói thêm Washington sẽ “đáp trả thích đáng” đối với bất kỳ ai gây nguy hiểm đối với sự an toàn và an ninh của các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Venezuela.

Tuyên bố này của Mỹ được đưa ra không lâu sau khi tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố tình trạng “persona non grata” – không chấp nhận sự hiện diện của bất kỳ viên chức ngoại giao nào của Mỹ tiếp tục làm việc tại Venezuela.


Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Ảnh: RFE

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, người đứng đầu phe đối lập, cùng ngày tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời của Venezuela. “Tôi tuyên thệ chính thức đảm nhận quyền lực hành pháp với tư cách là tổng thống Venezuela để thiết lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do”, hãng Ap dẫn lời ông Juan Guaido.

Mỹ và một vài quốc gia như Brazil, Argentina, Colombia, Canada, Chile, Peru, Paraguay, cùng với nhiều người dân Venezuela bày tỏ sự ủng hộ đối với các tuyên bố của ông Juan Guaido. Trong khi tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố “không chào đón” các viên chức ngoại giao Mỹ, thì ngược lại ông Guaido cho biết ông muốn các nhà ngoại giao Mỹ ở lại. Điều này khiến nhiều người lo ngại một cuộc đụng độ ngoại giao có thể xảy ra.

Trong khi đó, Nga và một số nước khác như Cuba, Bolivia, Mexico bày tỏ sự ủng hộ với chính quyền tổng thống Nicolas Maduro. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc Mỹ công nhận chính quyền lâm thời Juan Guaido là một ví dụ điển hình của việc không tôn trọng "luật quốc tế, chủ quyền quốc gia và nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác".

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố quân đội Venezuela không công nhận Juan Guaido là quyền tổng thống. "Những người lính không chấp nhận một người tự xưng không theo luật pháp", Padrino viết trên Twitter. 

Ngày 10-1, Tổng thống Maduro đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 trong bối cảnh nhiều người chỉ trích nói rằng ghế lãnh đạo của ông là không hợp pháp sau cuộc bầu cử bị coi là gian lận vào năm ngoái. 

ĐẠI THẮNG

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục