Mỹ dọa phạt vụ bắt người ở Hong Kong, Trung Quốc thề trả đũa

Quốc tế

Mỹ dọa phạt vụ bắt người ở Hong Kong, Trung Quốc thề trả đũa

(PLO)- Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Washington có thể áp đặt trừng phạt liên quan vụ bắt giữ hơn 50 người Hong Kong, đồng thời sẽ cử đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc thăm Đài Loan.

Bản tin liên quan

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Washington có thể trừng phạt những người có liên quan vụ bắt giữ hơn 50 người ở Hong Kong và sẽ cử đại sứ Mỹ tại Liên Hơp Quốc thăm Đài Loan. Tuyên bố này khiến Bắc Kinh giận dữ và đe dọa trả đũa.

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông thấy “kinh sợ” trước vụ bắt giữ một công dân Mỹ trong cuộc trấn áp hôm 6-1. “Mỹ sẽ không tha thứ những vụ bắt giữ tùy tiện hoặc quấy rối các công dân Mỹ”.


Đại sứ Mỹ Kelly Craft gặp Giám đốc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ở New York James Lee hồi tháng 9-2020. Ảnh: AP

Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 53 người trong các vụ đột kích vào rạng sáng 6-1 nhằm vào các nhà hoạt động dân chủ trong chiến dịch trấn áp lớn nhất kể từ khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia tại đặc khu này hồi năm ngoái.

Trong số những người bị bắt giữ có luật sư người Mỹ John Clancey.

Ông Pompeo mô tả vụ bắt giữ là “hành động đáng phẫn nộ và là một sự nhắc nhở về “hành động “xem thường người dân và tinh thần thượng tôn pháp luật” của Trung Quốc.

“Mỹ sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt và những hạn chế khác đối với bất kỳ người nào, hoặc với tất cả các cá nhân và thực thể liên quan trong việc thực hiện vụ tấn công nhằm vào người dân Hong Kong” - ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ cũng sẽ “cân nhắc các biện pháp hạn chế đối với Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hong Kong tại Mỹ, và sẽ đưa ra ngay các hành động bổ sung đối với những quan chức đã phá hoại các quy trình dân chủ của Hong Kong”.

Ông Pompeo càng khiến Trung Quốc thêm tức giận khi cho biết bà Kelly Craft, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, sẽ thăm Đài Loan, một chuyến đi mang tính biểu tượng cao vì hòn đảo này không phải là thành viên Liên Hợp Quốc do bị Trung Quốc phản đối.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thu hồi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết tuyên bố của Pompeo đã vi phạm nguyên tắc “một Trung Quốc” và ba thông cáo chung Trung - Mỹ, khẳng định đây là hành vi can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh của mình, Mỹ phải trả giá đắt cho những sai lầm của mình” - bà Hoa nói với các nhà báo.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan hoan nghênh chuyến đi của bà Craft, cũng là chuyến thăm đầu tiên của một đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đương nhiệm đến hòn đảo này. Cơ quan của chính quyền Đài Bắc xem điều này thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Washington đối với sự tham gia của Đài Loan vào các diễn đàn quốc tế.

Theo trang tin Taiwan News, mặc dù ông Pompeo không đề cập thêm bất kỳ chi tiết nào, nhưng chuyến đi của bà Craft sẽ phải diễn ra rất sớm, do chính quyền của Tổng thống Donald Trump chỉ còn tồn tại trong vòng hai tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

TRÙNG QUANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM