Mỹ điều khu trục, sẵn sàng tấn công Syria

TRI THÔNG
TRI THÔNG
Thứ Sáu, ngày 14/9/2018 - 04:00

(PL)- Đưa thêm một tàu khu trục tên lửa dẫn đường đến Địa Trung Hải, Mỹ đã sẵn sàng điều 200 chiếc Tomahawk cho một cuộc công kích vào Syria ngay khi Nga cảnh báo nhóm phiến quân ở Idlib lên kế hoạch một cuộc tấn công giả mạo bằng hóa chất, theo tờ RT.

Tàu USS Bulkeley (DDG-84), một tàu khu trục thuộc lớp Arleigh Burke, đã đi qua eo biển Gibraltar, tiến vào Địa Trung Hải hôm 12-9. Với sự xuất hiện của chiếc Bulkeley, lực lượng quân sự Mỹ trong khu vực đã sở hữu lên tới 200 tên lửa hành trình Tomahawk cho các mục tiêu tấn công ở Syria khi có lệnh, theo hãng truyền thông Nga Interfax.

Tuần vừa rồi, Nga đã tiến hành các cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn ngoài khơi bờ biển Syria với đỉnh điểm gồm các cuộc tập trận đáp đất của lính thủy đánh bộ và tên lửa khai hỏa. Sự hiện diện tàu Nga trong khu vực này được xem là tác nhân có khả năng gây ngăn cản hành động quân sự Mỹ đối với Syria.


Tàu khu trục USS Bulkeley. Nguồn: RT

Washington nhiều lần tuyên bố rằng chính phủ ở Damascus sắp chuẩn bị các cuộc tấn công hóa học chống lại dân thường ở tỉnh Idlib, nơi thành trì cuối cùng của các lực lượng phiến quân thánh chiến. Lực lượng mạnh nhất trong số các nhóm này chính là Hayat Tahrir al-Sham (HTS), được biết đến trước đó là Jabhat al-Nusra và là một cánh tay của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, chịu trách nhiệm cho vụ tấn công tòa tháp đôi ngày 11-9-2001 ở Mỹ. Nhóm Mũ bảo hiểm trắng, một tập thể dân phòng tự xưng chỉ hoạt động trong các khu vực phe nổi loạn, cũng góp mặt tại Idlib.

Nga đã cáo buộc nhóm Mũ bảo hiểm trắng dàn dựng một cuộc tấn công hóa học ở Idlib nhằm kích động sự can thiệp quân sự của phương Tây tại Syria. Nhóm này đã quay ít nhất chín video làm bằng chứng cho việc tuyên bố Damascus đã sử dụng khí clo chống lại dân thường ở Idlib, Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria khẳng định hôm 12-9.

TRI THÔNG

Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 8-5

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- Bản tin cập nhật tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 8-5: Việt Nam có 46 ca mắc COVID-19; Phong tỏa Bệnh viện K do 11 ca mắc COVID-19; Nhiều bệnh nhân mang chủng virus của Ấn Độ; TP.HCM tạm dừng hoạt động trên 30 người,...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục