Mỹ điều 25 chiếc F-22 tập trận là nhắm tới H-20 của Trung Quốc?

KHÁNH NHƯ
KHÁNH NHƯ
Thứ Ba, ngày 20/7/2021 - 16:01

(PLO)- Việc Mỹ sắp điều kỷ lục 25 máy bay chiến đấu F-22 tập trận ở đảo Guam và đảo Tinian khả năng nhằm phát tín hiệu sẵn sàng đối phó máy bay ném bom chiến lược H-20 của Trung Quốc.

Theo tờ South China Morning Post ngày 20-7, một dàn máy bay chiến đấu lớn bất thường của Mỹ sẽ được triển khai để tham gia một cuộc tập trận hải quân ở đảo Guam và đảo Tinian ở tây Thái Bình Dương. 

Giới quan sát nhận định đây là lời cảnh báo của Mỹ đối với Trung Quốc rằng Washington hoàn toàn có khả năng đối phó các máy bay ném bom chiến lược thế hệ tiếp theo của Bắc Kinh.

Cùng lúc 25 chiếc F-22 đến khu vực

Đánh giá được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin nước này sẽ cử hàng chục máy bay F-22 Raptors đến diễn tập ở đảo Guam và đảo Tinian như một phần của chiến dịch Pacific Iron 2021.

Pacific Iron 2021 là một hoạt động của Không quân Mỹ. Mục tiêu của chiến dịch là triển khai các lực lượng đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và huấn luyện họ trở nên "nguy hiểm hơn, thích nghi và kiên cường hơn".


Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptors. Ảnh: US DEFENCE

Khoảng 25 chiếc F-22 Raptors từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hawaii và Căn cứ Chung Elmendorf-Richardson ở Alaska sẽ được triển khai, kênh CNN dẫn lời Tướng Ken Wilsbach, Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ.

Trung tướng không quân đã nghỉ hưu Dan Leaf, cựu Phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương và hiện là giám đốc điều hành công ty tư vấn an ninh Phase Minus 1 cho biết Mỹ chưa từng điều một số lượng lớn máy bay F-22 như vậy trong bất kỳ cuộc tập trận nào trước đây.

F-22 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới, tích hợp công nghệ tàng hình và kết nối hệ thống cảm biến trên máy bay với hệ thống thông tin ngoài máy bay để cung cấp cho phi công thông tin chi tiết về không gian chiến đấu.

Cuộc tập trận còn có sự tham gia của hơn 35 máy bay, bao gồm 10 máy bay chiến đấu tấn công đa năng trong mọi thời tiết F-15E Strike Eagles và 2 máy bay vận tải quân sự C-130J Hercules, cùng hơn 800 nhân viên, theo thông báo của Mỹ.

Các phi công Mỹ sẽ thực hành các kỹ năng và thực hiện các hoạt động bay chiến đấu mô phỏng từ các sân bay ở Guam và Tinian.

Nhắm tới Trung Quốc

Theo ông Leung Kwok-leung, một nhà phân tích quân sự ở Hong Kong, việc Mỹ triển khai một loạt máy bay chiến đấu tiên tiến có thể là nhằm đối phó các máy bay ném bom chiến lược tiên tiến, bao gồm cả máy bay ném bom thế hệ tiếp theo của Trung Quốc.

Máy bay ném bom chiến lược Xian H-20 thế hệ tiếp theo bí ẩn của Trung Quốc được cho là có thiết kế cánh tàng hình có thể giúp nó tấn công các mục tiêu trong "chuỗi đảo thứ hai" và hơn thế nữa.

Chiếc H-20 dự kiến được trang bị tên lửa hạt nhân và tên lửa thông thường, có trọng lượng cất cánh tối đa ít nhất 200 tấn và trọng tải lên đến 45 tấn.

Nó được kỳ vọng sẽ bay ở tốc độ cận âm và có khả năng bắn bốn tên lửa hành trình tàng hình với tốc độ siêu thanh và lực cực mạnh.

Thông báo về cuộc tập trận hải quân được đưa ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng chú ý đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Sự căng thẳng giữa hai bên cũng ngày càng tăng liên quan nhân quyền cũng như cạnh tranh phát triển quân sự.

Ông Zhou Bo, một đại tá cấp cao đã nghỉ hưu và hiện là thành viên cấp cao tại Trung tâm Chiến lược và An ninh Quốc tế của ĐH Thanh Hoa cho rằng việc triển khai lớn các máy bay chiến đấu tiên tiến trong một cuộc tập trận của Mỹ gần Trung Quốc sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

"Mặc dù cuộc diễn tập này không chắc sẽ dẫn đến bất kỳ tai nạn mới nào, nhưng nó cũng không thể xoa dịu căng thẳng trong khu vực" - ông nhận định. 


KHÁNH NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục