Mỹ điều 14 tiêm kích F-22 tới Nhật phòng đàm phán thất bại

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Sáu, ngày 1/6/2018 - 14:56

(PLO)-Mỹ đang triển khai 14 tiêm kích tàng hình F-22 tới căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản trong vòng một tháng.

Tờ Sankei Shimbun ngày 31-5 đưa tin, Mỹ đang triển khai 14 tiêm kích tàng hình F-22 tới căn cứ không quân Kadena ở Nhật trong vòng một tháng.Tờ báo cho biết mục đích động thái này nhằm gia tăng sức ép quân sự lên Triều Tiên phòng khi các cuộc đối thoại đang tiến hành giữa Mỹ với các quan chức Triều Tiên thất bại.


Tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ. Ảnh: Chosun Ilbo

Cũng theo nhật báo Sankei Shimbun, 10 chiếc F-22 đã đến căn cứ không quân Kadena ở Okinawa hôm 29-5, số còn lại dự kiến sớm đến. Đây là lần đầu tiên trong bốn năm qua, các tiêm kích hiện đại nhất của Mỹ được triển khai ở Nhật Bản.

Số tiêm kích này sẽ ở lại Nhật Bản trong khoảng một tháng cần thiết cho an ninh khu vực, một phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Nhật nói. Theo một quan chức quân sự khác của Mỹ, việc triển khai 14 chiếc F-22 nhằm sẵn sàng cho hôi nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tại Singapore, đài NHK cho biết.

Trước đó, Mỹ đã điều tám chiếc F-22 tới Hàn Quốc tham gia tập trận Max Thunder chung giữa hai nước từ ngày 11 đến 25-5. Những chiếc F-22 trở lại căn cứ trên lục địa Mỹ trong tuần này.

Washington đang ra sức phô diễn sức mạnh bằng việc triển khai F-22 gần Bình Nhưỡng trong bối cảnh các cuộc đối thoại chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump-Kim đang bước vào giai đoạn nóng sốt. Tiêm kích F-22 có khả năng tránh radar, tiêu diệt mục tiêu với độ “chính xác tuyệt đối”.

Trong bài phát biểu rời chức vụ Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương ngày 30-5, Đô đốc Harry Harris nói: “Triều Tiên vẫn là mối đe dọa sắp xảy đến nhất của chúng tôi. Và một Triều Tiên có năng lực hạt nhân có được tên lửa có thể vươn đến Mỹ là điều không thể chấp nhận”.

Ông Harris đang trong quá trình được Thượng viện xem xét làm đại sứ tại Hàn Quốc do chính Tổng thống Donald Trump đề cử. Thay thế Đô đốc Harris là Đô đốc Phillip Davidson, làm tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, quản lý khoảng 375.000 quân nhân Mỹ. Mỹ quyết định sẽ đổi tên Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương thành Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

NGỌC NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục