Mỹ - Cuba có thể mở cửa đại sứ quán trước ngày 10-4

Quốc tế

Mỹ - Cuba có thể mở cửa đại sứ quán trước ngày 10-4

(PL)- Hai phái đoàn Mỹ và Cuba khẳng định đã đạt được tiến bộ trong cuộc đàm phán vòng hai ở Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 27-2 (giờ địa phương) về nối lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tuy nhiên giữa hai bên vẫn còn nhiều bất đồng cần khắc phục.

 

Theo AFP, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây bán cầu Roberta Jacobson đứng đầu phái đoàn Mỹ trong hội đàm đánh giá cuộc đàm phán vòng hai là bổ ích và hai bên đã đạt được tiến bộ đáng kể để giải quyết bất đồng. Bà cho biết có thể Mỹ và Cuba sẽ mở cửa đại sứ quán tại thủ đô ở hai nước trước hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ dự kiến vào ngày 10 và 11-4 tới. Vụ trưởng Vụ Mỹ (Bộ Ngoại giao Cuba) Josefina Vidal dẫn đầu phái đoàn Cuba trong hội đàm cũng thông báo với báo chí nhận xét tương tự như phái đoàn Mỹ.

Sau cuộc đàm phán vòng một ở Cuba hôm 22-1, cuộc đàm phán vòng hai hôm 27-2 tập trung bàn về mở cửa trở lại đại sứ quán của mỗi nước. Một trong những điểm còn bất đồng là Cuba vẫn còn nằm trong danh sách các nước ủng hộ khủng bố của Mỹ. Trong đàm phán, bà Vụ trưởng Josefina Vidal đã đề nghị Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách này nhưng bà nhấn mạnh không xem đó là điều kiện tiên quyết để tái lập bang giao.

TNL

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM