Mỹ: Chất lượng tên lửa Triều Tiên ngày một cải thiện

BẢO ANH
BẢO ANH
Thứ Sáu, ngày 6/1/2017 - 16:08

(PLO)- Mỹ đánh giá rằng năng lực tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên ngày càng “chất lượng”.

Theo Reuters, phát biểu tại một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 5-1, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói rằng Triều Tiên đã tiến hành 24 vụ thử tên lửa, hai vụ thử hạt nhân trong năm 2016 và đã tích lũy được kinh nghiệm từ mỗi vụ thử này.

“Những thất bại như vậy lại chính là sự tiến triển vì Triều Tiên áp dụng những gì học được qua thất bại vào công nghệ và các vụ thử tiếp theo của nước này. Theo đánh giá của chúng tôi, trong năm vừa qua, có một sự cải thiện về chất lượng trong năng lực của Triều Tiên.  Đây là kết quả của quá trình hoạt động ở mức độ chưa từng có” - ông Blinken nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. Ảnh: WASHINGTON POST

“Mỗi ngày trôi qua, mối đe dọa càng hiện hữu gần hơn” - ông Blinken cảnh báo. Vị thứ trưởng ngoại giao Mỹ cũng đề cập các phát ngôn của lãnh đạo Triều Tiên mới đây về việc nước này sắp thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới Mỹ. Ông Blinken cho rằng Mỹ, Nhât Bản, Hàn Quốc và các nước khác cần tăng cường hợp tác để đối phó mối đe dọa này.

“Cùng thời điểm, chúng ta cần gây áp lực lên Triều Tiên để buộc nước này dừng các chương trình hạt nhân và tên lửa, quay lại bàn đàm phán và tham gia quá trình phi hạt nhân hóa” - Thứ trưởng Ngoại giao Blinken nói.

Bình luận về các phát ngôn của ông Kim Jong-un liên quan tới việc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 2-1 nói rằng “Điều đó sẽ không xảy ra”.

Giới chuyên gia cho rằng ông Trump không có gợi ý gì về các bước đi tiếp theo nhằm ngăn chặn chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Các cựu quan chức và chuyên gia Mỹ cho rằng Washington có hai lựa chọn để thực hiện điều này đó là đàm phán và dùng quân sự.

BẢO ANH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục