Mỹ chặn hỗ trợ chính phủ Myanmar vì chính biến

VĨNH KHANG
VĨNH KHANG
Thứ Tư, ngày 3/2/2021 - 07:43

(PLO)- Mỹ quyết định chặn hỗ trợ chính phủ Myanmar liên quan cuộc chính biến ở quốc gia này.

Hãng tin AFP hôm 2-2 đưa tin Mỹ quyết định chặn hỗ trợ với chính phủ Myanmar sau khi xác định hành động bắt các lãnh đạo chính phủ dân sự và lên nắm quyền của quân đội Myanmar là một cuộc đảo chính.


Người dân Myanmar biểu tình ủng hộ bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: Ye Naing Ye/AFP

“Sau khi xác định kỹ lưỡng các sự kiện và hoàn cảnh, chúng tôi nhận định rằng bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng cầm quyền tại Myanmar và ông Win Myint, người đứng đầu chính phủ được bầu hợp lệ, đã bị phế truất trong một cuộc đảo chính quân sự” - một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi quân đội Myanmar thả tự do cho họ cùng các nhà lãnh đạo chính trị khác ngay lập tức và vô điều kiện” - quan chức này nói thêm.

Quan chức này cho biết động thái trên của chính phủ Mỹ chủ yếu mang tính biểu tượng vì hầu hết các hỗ trợ của Mỹ ở Myanmar đều đến từ các kênh phi chính phủ.

Quân đội Myanmar đã chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến chiến dịch chống lại người thiểu số Rohingya.

Tuy nhiên, Washington cho biết vẫn sẽ duy trì các chương trình nhân đạo, gồm cả với người Rohingya, nhưng cũng sẽ “thực hiện đánh giá rộng hơn về sự hỗ trợ” đối với Myanmar.

Quan chức ngoại giao còn nói thêm rằng kể từ sau cuộc chính biến, Mỹ vẫn không có liên lạc nào với chính quyền quân sự hay dân sự, nhưng nói rằng Mỹ "đang có cuộc trao đổi liên tục” với Nhật Bản và Ấn Độ, hai quốc gia có quan hệ tốt hơn với Myanmar.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung tiếng nói để thúc ép quân đội Myanmar từ bỏ quyền lực, đồng thời đe dọa tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Myanmar.

VĨNH KHANG

Video: Người mắc COVID-19 được phân tầng điều trị như thế nào?

Thứ Hai, ngày 2/8/2021

(PLO)- Hiện TP.HCM và các địa phương đang có hệ thống phân tầng điều trị COVID-19 tùy theo mức độ nặng nhẹ và nguy cơ diễn tiến nặng của người bệnh. Người dân có được quyền chọn lựa tầng điều trị và cơ quan y tế dựa vào những tiêu chí nào để quyết định đưa người bệnh đi điều trị hay được cho cách ly tại nhà? Mời quý vị theo dõi giải đáp của các chuyên gia.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục